อาการของโรคมะเร็งปอด – ทำไมเคมีบำบัดถึงเป็นสาเหตุของความกังวล

 

เมื่อมะเร็งปอดเริ่มโตขึ้น

อาการมักไม่พัฒนาจนกว่ามะเร็งจะถึงระยะสุดท้าย อย่างไรก็ตาม บางครั้งอาการเหล่านี้ก็ปรากฏชัดเป็นเดือนหรือหลายปีต่อมา

อาการไอที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งปอดเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุด อาการทั่วไปอื่นๆ ได้แก่ หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก และไอที่อาจไม่มี ในบางกรณี ผู้ที่เป็นมะเร็งปอดอาจหายใจลำบากเนื่องจากขาดออกซิเจน

ยิ่งตรวจพบมะเร็งเร็วเท่าไหร่ การรักษาก็จะยิ่งง่ายขึ้นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม มีอาการที่สามารถบ่งบอกถึงการเริ่มต้นของมะเร็งก่อนที่จะถึงระยะที่ร้ายแรงใดๆ มะเร็งปอดส่วนใหญ่เริ่มต้นที่ศูนย์กลางของปอดแล้วแพร่กระจายไปยังเยื่อบุผนังทรวงอก บางครั้งพวกเขาเริ่มเป็นเพียงอาการไอ อาการอื่นๆ ได้แก่ หายใจลำบากและเจ็บหน้าอก

อาการของโรคมะเร็งปอดบางส่วนมีความคล้ายคลึงกับอาการของโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ โรคปอดชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือหลอดลมอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุของการอักเสบของทางเดินหายใจ อาการของโรคนี้ได้แก่ ไอ หายใจมีเสียงหวีด มีไข้ และไม่สบายหน้าอก

มะเร็งชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะมะเร็งที่ลามไปที่ผนังทรวงอก อาจไม่ก่อให้เกิดอาการใดๆ เลย เนื้องอกในทรวงอกสามารถเป็นนักฆ่าเงียบได้ พวกเขาอาจไม่มีอาการ อย่างไรก็ตาม มะเร็งบางชนิดอาจถึงแก่ชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษา อาการของโรคมะเร็งเหล่านี้มีความคล้ายคลึงกับอาการของโรคมะเร็งปอดเป็นอย่างมาก

หลายคนที่มีเนื้องอกที่ผนังหน้าอกมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้น หัวใจวาย หัวใจล้มเหลว และเส้นเลือดอุดตันที่ปอดเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เป็นไปได้อื่นๆ ของเนื้องอกในหัวใจ อาการของโรคมะเร็งเหล่านี้อาจทำให้หายใจลำบากและเจ็บหน้าอกได้ อาการของโรคเหล่านี้มักสับสนกับอาการของโรคมะเร็งปอด

อาการของโรคมะเร็งปอดนั้นวินิจฉัยได้ยากในผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดมะเร็งที่ลามไปที่ผนังทรวงอก ผู้ป่วยบางรายที่ได้รับการผ่าตัดเอามะเร็งปอดออกอาจไม่มีอาการหรือสัญญาณของมะเร็ง เนื่องจากได้พัฒนาเป็นมะเร็งในปอดแล้ว

การวินิจฉัยโรคมะเร็งเกิดขึ้นเมื่อมะเร็งแพร่กระจายไปยังปอด เคมีบำบัดใช้เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็งในขณะที่ยังอยู่ในไขกระดูก ยาเคมีบำบัดยังใช้การรักษาเซลล์มะเร็งที่ไม่มีเซลล์ที่ผลิตมะเร็ง การบำบัดด้วยรังสีซึ่งใช้รังสีพลังงานสูงเป็นอีกวิธีหนึ่งในการรักษาเนื้องอกในปอด

การรักษามะเร็งปอดมักให้ร่วมกับการผ่าตัด

ช่วยให้เซลล์มะเร็งถูกกำจัดออกจากไขกระดูก นอกจากนี้ยังสามารถให้เคมีบำบัดหลังการผ่าตัดเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็งที่ปรากฏในปอดแล้ว

เคมีบำบัดและการฉายรังสีเป็นสองวิธีในการรักษามะเร็งปอด มีตัวเลือกอื่น ๆ รวมถึงการผ่าตัด เคมีบำบัดมีหลายวิธีที่ใช้ ซึ่งรวมถึงการฉีดมะเร็งเข้าไปในกระแสเลือด วางไว้ใต้ผิวหนัง หรือเอามะเร็งออกจากไขกระดูก การรักษาที่คุณเลือกขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็งที่คุณเป็น

การผ่าตัดสามารถใช้เพื่อเอามะเร็งออกจากปอดได้ เคมีบำบัดและการฉายรังสีมักทำให้เกิดผลข้างเคียง และคุณควรปรึกษาเรื่องนี้กับแพทย์ก่อนทำการผ่าตัด

เมื่อมะเร็งแพร่กระจายไปยังปอด อาการของโรคมะเร็งปอดจะรุนแรงมาก หากมะเร็งมีขนาดเล็กและไม่แพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย แสดงว่ามะเร็งชนิดนี้มีอาการของโรคน้อยลง ซึ่งรวมถึงหายใจถี่, หายใจดังเสียงฮืด ๆ, ไอ, อาการเจ็บหน้าอกและรู้สึกไม่สบายหน้าอก

อาการของโรคมะเร็งปอดและเคมีบำบัดอาจสับสนกับโรคอื่นๆ สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการรักษาที่คุณได้รับสำหรับมะเร็งชนิดนี้ เพื่อให้คุณได้รับการรักษาที่ถูกต้อง

ใส่ความเห็น