ทำไมการผ่าตัดไส้เลื่อนจึงมีราคาแพง?

การผ่าตัดไส้เลื่อนหมายถึงการผ่าตัดรักษาไส้เลื่อนโดยเฉพาะ

ซึ่งเป็นการยื่นของเนื้อเยื่อภายในหรืออวัยวะผ่านทางเนื้อเยื่ออ่อนซึ่งมักจะสร้างรูรอบๆ อวัยวะ มันสามารถมาในรูปแบบของไส้เลื่อนเดียวหรือหลายไส้เลื่อน การรักษาไส้เลื่อนเหล่านี้อาจรวมถึง ligation ธรรมดา การผ่าตัดตัดถุงน้ำดีออกและส่องกล้องตรวจแก้ไข หรือการผ่าตัดที่ซับซ้อนกว่านั้น เช่น การผ่าตัดเปิด การผ่าตัดช่องท้อง การผ่าตัดเสริมหน้าอก และการผ่าตัดถุงน้ำดีอักเสบ (polymyositis)

ไส้เลื่อนคือส่วนนูนที่ผิดปกติในเนื้อเยื่ออ่อนที่เป็นไส้เลื่อน นี่คือเหตุผลหลักที่แพทย์มักอ้างถึงส่วนที่ยื่นออกมาเหล่านี้ว่าเป็นหมอนรองกระดูกเคลื่อน ไส้เลื่อนอาจเกิดจากความผิดปกติอื่นๆ เช่น ไส้เลื่อน ไส้เลื่อนสามารถเชื่อมโยงกับเงื่อนไขที่อวัยวะเริ่มเคลื่อนไหวในลักษณะที่ผิดปกติ

ไส้เลื่อนอาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยที่รุนแรงได้ ไส้เลื่อนสามารถปิดกั้นการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะ จึงทำให้ขาดออกซิเจนหรือเลือด ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุด การผ่าตัดไส้เลื่อน อาจทำให้ปริมาณออกซิเจนลดลงหรือความดันโลหิตเพิ่มขึ้นหรือภาวะหัวใจเต้นผิดปกติอื่นๆ

แม้ว่าการผ่าตัดเอาไส้เลื่อนออกอาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยบางราย แต่มีความเสี่ยงที่นี่ สิ่งสำคัญคือต้องได้รับการดูแลที่จำเป็นและใช้ความระมัดระวังก่อนการผ่าตัด ผู้ป่วยที่วางแผนการผ่าตัดควรได้รับการตรวจโดยแพทย์ก่อนแล้วจึงแนะนำตามนั้น

ขั้นตอนการผ่าตัดเพื่อแก้ไขไส้เลื่อนก็มีความเสี่ยงเช่นกัน ปัญหาทั่วไปอย่างหนึ่งของการผ่าตัดไส้เลื่อนคืออวัยวะที่มีไส้เลื่อนบางส่วนอยู่นอกร่างกาย หากดำเนินการไม่ถูกต้อง อวัยวะอาจติดเชื้อและต้องไปพบแพทย์ และบางครั้งอาจต้องตัดแขนขา

อย่างไรก็ตาม ยังมีภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายน้อยกว่าที่อาจเกิดขึ้นได้ ผู้ป่วยบางรายอาจมีการติดเชื้อหลังการผ่าตัด การติดเชื้ออาจเกิดขึ้นเนื่องจากมีเนื้อเยื่อแผลเป็นอยู่หลังการผ่าตัด ซึ่งอาจป้องกันไม่ให้ร่างกายดูดซับของเหลวและของเสียจากเนื้อเยื่อจากการผ่าตัด มันสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายและส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

ภาวะแทรกซ้อนเล็กน้อยมักรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ

แต่อาจทำให้เกิดปัญหาได้หากไม่ได้รับการรักษา ในกรณีส่วนใหญ่ การเย็บแผลผ่าตัดจะถูกแทรกระหว่างช่วงพักฟื้นและนำออกหลังจากหนึ่งหรือสองสัปดาห์

 

ปัญหาไส้เลื่อนทั่วไปอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญได้ ราคาของการผ่าตัดขึ้นอยู่กับตำแหน่งของไส้เลื่อน ประเภทของไส้เลื่อนและขนาดของไส้เลื่อน และความซับซ้อนของการผ่าตัด และประสบการณ์ของศัลยแพทย์ หากการผ่าตัดต้องมีการผ่าตัดหลายครั้ง ราคารวมของขั้นตอนในบางครั้งอาจสูงถึงหลายพันดอลลาร์

เช่นเดียวกับการผ่าตัดใดๆ ก็ตาม มีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการทำหัตถการ ผู้ป่วยบางรายจะรู้สึกบวมและช้ำ ในขณะที่คนอื่นๆ จะมีอาการปวดและมีเลือดออก ซึ่งมักจะเป็นกรณีที่ทำการผ่าตัดเพื่อแก้ไขมากกว่าแค่ไส้เลื่อนเล็กน้อย

เช่นเดียวกับการผ่าตัดประเภทอื่นๆ สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดประเภทนี้ แม้ว่าขั้นตอนการผ่าตัดจะค่อนข้างง่าย แต่ศัลยแพทย์ก็ยังต้องรู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่

หนึ่งในความเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุดคือการติดเชื้อ เนื่องจากวัสดุที่เกี่ยวข้อง ศัลยแพทย์จึงต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าวัสดุทั้งหมดปลอดเชื้อ เนื่องจากอาจถูกฉีดเข้าไป ในระหว่างหัตถการ ศัลยแพทย์ควรทำการตรวจเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการติดเชื้อ

ภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญมีน้อยมาก แม้ว่าภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ หากผู้ป่วยรู้สึกเจ็บปวดหรือรู้สึกไม่สบายอย่างผิดปกติหลังการผ่าตัด ควรไปพบแพทย์ทันที หากคุณกังวลเกี่ยวกับไส้เลื่อน ให้ปรึกษาแพทย์ทันที

 

 

ใส่ความเห็น