Myelin Sheath ในหลายเส้นโลหิตตีบ

โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (MS) น่าจะเป็นภาวะทำลายล้างที่มีการรายงานอย่างกว้างขวางที่สุดของระบบประสาทส่วนกลาง ในสภาวะนี้ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะโจมตีปลอกไมอีลินหรือเซลล์ไมอีลินที่สร้างและบำรุงรักษาปลอกไมอีลิน ส่งผลให้เกิดการอักเสบและความเสียหายต่อเซลล์เหล่านี้และในที่สุดเซลล์ประสาทซึ่งติดอยู่กับเซลล์เหล่านี้

ไมอีลินเองเป็นสารที่อยู่ระหว่างเส้นประสาท

อันที่จริง การทำงานปกติของระบบประสาทส่วนกลางมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากทำหน้าที่เป็นฉนวนระหว่างเส้นประสาทและสมอง และมีหน้าที่ในการส่งข้อความจากสมอง ไมอีลินประกอบด้วยโปรตีนไมอีลินซึ่งคล้ายกับคอลลาเจนที่ประกอบขึ้นเป็นผิวหนัง หากโปรตีนเสียหายหรือได้รับผลกระทบในทางใดทางหนึ่ง ก็อาจทำให้ระบบประสาททั้งหมดเสียหายได้ ซึ่งรวมถึงสมองด้วย

โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งเป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากการอักเสบของสมองและบริเวณโดยรอบ เป็นผลมาจากการทำลายระบบประสาทส่วนกลางและส่วนใหญ่เกิดจากสัญญาณผิดปกติที่ส่งมาจากสมอง เมื่อโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งเกิดขึ้น คนๆ หนึ่งมักจะมีอาการของภาวะนี้และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ในบางครั้ง

ปลอกไมอีลินเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการส่งข้อมูลที่เหมาะสมระหว่างสมองและกล้ามเนื้อ อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการพัฒนาของโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง มีความผิดปกติหลายอย่างที่ส่งผลต่อการผลิตไมอีลิน ซึ่งส่งผลให้เกิดความล้มเหลวของเยื่อไมอีลิเนชัน ซึ่งรวมถึงการสูญเสียโปรตีนป้องกันไมอีลิน การทำลายปลอกไมอีลิเนต และการยิงที่ผิดปกติของเส้นใยไมอีลิน และในที่สุดการตายของเซลล์

 

โปรตีนไมอีลินที่ผลิตและบำรุงรักษาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการส่งข้อความจากสมองไปยังกล้ามเนื้ออย่างเหมาะสม เมื่อการผลิตโปรตีนไมอีลินไม่ถูกต้อง จะนำไปสู่การฝ่อแบบก้าวหน้าและสูญเสียการทำงาน เมื่อกล้ามเนื้อขาดโปรตีนไมอีลินอย่างสมบูรณ์ ร่างกายไม่สามารถถ่ายโอนข้อมูลจากสมองไปยังกล้ามเนื้อได้อย่างถูกต้อง ไม่สามารถส่งข้อความไปยังสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งหมายความว่าร่างกายจะไม่สามารถส่งข้อความและควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อได้ ในทางกลับกัน กล้ามเนื้ออ่อนแรงจะพัฒนา และจะนำไปสู่ความเจ็บปวด กล้ามเนื้อกระตุก อัมพาต และความทุพพลภาพถาวรของผู้ป่วย

หลายเส้นโลหิตตีบเป็นภาวะที่สามารถรักษาได้ด้วยยาที่เหมาะสมและการรักษาทางการแพทย์ อย่างไรก็ตาม การรักษาควรเริ่มต้นด้วยการประเมินและวินิจฉัยโรคอย่างเหมาะสม แม้ว่าภาวะนี้จะไม่ส่งผลต่อโปรตีนไมอีลิน แต่อย่างใด แต่ก็ยังมีความสำคัญสำหรับการจัดการสภาพที่เหมาะสมเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่ดีที่สุด โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งเป็นภาวะเรื้อรัง ซึ่งหมายความว่าอาการต่างๆ สามารถกลับมาได้และผู้ป่วยอาจไม่สามารถกลับไปทำกิจกรรมระดับก่อนหน้าได้อีกหลายปี

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมปลอกไมอีลินจึงถูกเติมเต็มอย่างต่อเนื่อง

เนื่องจากภาวะนี้ควบคุมโดยโปรตีนจากเยื่อไมอีลิเนท จึงต้องใช้ยาเพื่อช่วยให้มันกลับมาสมดุล ผู้ป่วยจึงต้องหลีกเลี่ยงสารที่อาจมีผลข้างเคียงหรือที่ทราบกันว่าทำลายโปรตีนไมอีลิเนต อาหารบางชนิด เช่น แอลกอฮอล์และยาสูบสามารถทำลายการผลิตโปรตีนในไมอีลิเนตได้

มีการรักษามากมายสำหรับผู้ที่เป็นโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ยาบางชนิดรวมถึงยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ที่ทำหน้าที่บรรเทาอาการ แม้ว่าจะมีวิธีการรักษาด้วยชีวจิตที่แนะนำให้ใช้เพื่อบรรเทาและแม้กระทั่งป้องกันการเริ่มมีอาการของเส้นโลหิตตีบหลายเส้นตอนใหม่ หลายคนรายงานถึงผลลัพธ์ที่ดีเมื่อทานสมุนไพรและวิตามิน เช่น วิตามินซี แปะก๊วย biloba และโครเมียม ซึ่งทราบกันดีว่าช่วยกระตุ้นการผลิตไมอีลินและยับยั้งการเสื่อมของกล้ามเนื้อ อาหารเสริมเหล่านี้ยังช่วยให้ร่างกายผลิตโปรตีนปลอกไมอีลินมากขึ้น เพื่อให้สามารถรักษาการผลิตไมอีลินได้อย่างถูกต้องและปกป้องเส้นใย

ใส่ความเห็น