MDD – การทำความเข้าใจความแตกต่าง

ความเศร้าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

ไม่ว่าจะเศร้าหรือมีความสุข ผู้คนสามารถสัมผัสได้ถึงอารมณ์ที่อ่อนโยนหรือลึกซึ้ง ผู้คนอาจเศร้าหรือหดหู่ได้ไม่ว่าพวกเขาจะผ่านช่วงเปลี่ยนผ่านชีวิตที่ยากลำบาก เช่น การแต่งงาน การแยกทาง การหย่าร้าง หรือเมื่อบุคคลสูญเสียคนที่รักไป ความรู้สึกเหล่านี้มักจะอยู่ได้ไม่นาน แต่อาจสร้างความเสียหายให้กับสมาชิกในครอบครัวที่เสียชีวิตได้เป็นพิเศษ

บางคนที่มีภาวะซึมเศร้าในระยะยาวรู้สึกเศร้าและไร้ค่า พวกเขามองโลกในแง่ร้ายอยู่ตลอดเวลา มีปัญหาในการนอนหลับและกังวลเกี่ยวกับอนาคตแม้ว่าจะมีหลักฐานที่ตรงกันข้าม ผู้ที่เป็นโรค MDD มักจะรู้สึกไร้ค่าและไร้ความสามารถ ผู้ป่วยมักรู้สึกว่าตนเองไม่ได้ประสบความสำเร็จในสิ่งใดๆ ที่มีความหมายในชีวิต

หากมีคนทนทุกข์ทรมานจาก MDD พวกเขามักจะใช้พฤติกรรมที่ทำลายล้างและทำลายตนเองเพื่อครอบงำอารมณ์ตนเอง พวกเขาจะแสดงพฤติกรรมบีบบังคับหรือครอบงำจิตใจมากเกินไป เช่น การกินมากเกินไป การจับจ่ายซื้อของ และการออกกำลังกายที่มากเกินไป พวกเขาจะไม่สามารถ หลีกเลี่ยงแบบแผนความคิดเชิงลบ และพวกเขาหมกมุ่นอยู่กับสิ่งเล็กน้อย เช่น สุขอนามัย รูปลักษณ์ และสุขภาพ

อาการซึมเศร้าของมนุษย์นั้นมีอาการหลายอย่าง ตรวจสอบกับสมาชิกในครอบครัว แพทย์ หรือเพื่อนสนิท หากคนรู้จักมีอาการดังต่อไปนี้ อารมณ์ซึมเศร้า ลดความสนใจในกิจกรรมประจำวัน การเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้งในการนอนหลับหรือนิสัยการกิน สมาธิไม่ดี ปัญหาในการจดจ่อหรือจดจำสิ่งต่าง ๆ อ่อนเพลียเรื้อรังและน้ำหนักผันผวน

อาการของ MDD ไม่ได้เกิดขึ้นพร้อมกันเสมอไป และอาจใช้เวลาหลายเดือน เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ป่วย MDD ควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพราะยิ่งปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีการรักษานานเท่าไร พวกเขาก็จะหายจากโรคซึมเศร้าได้ยากขึ้นเท่านั้น

แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะทราบว่าผู้ที่เป็นโรค MDD เป็นโรคทางอารมณ์หรือไม่ แต่ก็สามารถระบุสภาพได้ง่ายกว่ามาก MDD สามารถวินิจฉัยได้โดยการแสดงสัญญาณบางอย่าง เช่น ความเจ็บปวดทางอารมณ์อย่างรุนแรงและเรื้อรัง ความสิ้นหวัง ความคิดฆ่าตัวตาย และแม้แต่ความรู้สึกผิดหรือความไร้ค่า และความรู้สึกผิด ทำอะไรไม่ถูก

หากแพทย์ของคุณสงสัยว่าคนที่คุณรักอาจเป็นโรคซึมเศร้า

เขาหรือเธออาจจะต้องการนัดหมายกับคุณเพื่อให้ครอบครัวสามารถพูดคุยเกี่ยวกับสาเหตุที่เป็นไปได้ของอาการคนที่คุณรักได้ และทางเลือกการรักษาที่เป็นไปได้ ในบางกรณี ตัวเลือกการรักษาอาจรวมถึงการใช้ยา การบำบัด และการบำบัดแบบกลุ่ม

หากคนที่คุณรักได้รับยารักษาโรคซึมเศร้า แพทย์จะต้องการทราบว่ายาดังกล่าวช่วยให้คนที่คุณรักเอาชนะอาการของโรคอารมณ์แปรปรวนได้หรือไม่ ยาที่ใช้รักษาอาการซึมเศร้าอาจช่วยลดผลกระทบจากภาวะซึมเศร้าของคนที่คุณรักได้ แต่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

ยารักษาโรคซึมเศร้าหลายชนิดไม่สามารถรักษาโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งหมายความว่าหลังจากผ่านไปหลายเดือน คนที่คุณรักจะกลับมาอยู่ที่เดิมก่อนที่เขาหรือเธอจะเริ่มใช้ยา นอกจากนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่ายาเหล่านี้มีผลข้างเคียงร้ายแรงที่คนที่คุณรักควรทราบและสามารถหลีกเลี่ยงได้

ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์สำหรับรักษาอาการซึมเศร้าอาจได้ผลในระยะสั้น แต่ยาเหล่านี้อาจมีผลข้างเคียงที่ร้ายแรง สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวนอย่างรุนแรง ทำให้ปัญหาการนอนหลับแย่ลง และอาจถึงขั้นทำให้นอนหลับได้นานขึ้น ผลข้างเคียงเหล่านี้สามารถนำไปสู่การกลับเป็นซ้ำของภาวะซึมเศร้าแม้ว่าคนส่วนใหญ่ที่ใช้ยาซึมเศร้าจะหยุดใช้ยาในที่สุด

ยาไม่ได้เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ทุกข์ทรมานจากความผิดปกติทางอารมณ์ สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือจากการใช้ยา มีวิธีอื่นที่ไม่ใช่ทางการแพทย์ในการรักษาภาวะซึมเศร้า เช่น จิตบำบัด การบำบัดแบบกลุ่ม และการช่วยเหลือตนเอง

แพทย์ของคุณสามารถอธิบายตัวเลือกต่างๆ ที่คุณมีได้เมื่อคุณเริ่มมองหาตัวเลือกการรักษา เขาหรือเธออาจแนะนำคุณให้ไปหาจิตแพทย์ นักจิตวิทยา นักบำบัดโรค หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอื่นๆ ที่สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษาคนที่คุณรักได้

ใส่ความเห็น