Ewing’s Sarcoma – ประเภทของการรักษา

ผลลัพธ์ Sarcomas ของ Ewing ส่วนใหญ่เกิดจากการจัดเรียงโครโมโซมใหม่ระหว่างโครโมโซม #10 และ #22 การจัดเรียงใหม่นี้จะเปลี่ยนการวางแนวและการทำงานของยีนอื่นๆ ส่งผลให้เกิดการหลอมรวมของยีนสองยีนที่เรียกว่ายีนฟิวชัน ความก้าวหน้าครั้งสำคัญนี้นำไปสู่การปรับปรุงที่สำคัญในการวินิจฉัยโรค Ewing's Sarcoma การเปรียบเทียบตัวอย่างเซลล์กับ DNA ของผู้ป่วย ทำให้แพทย์สามารถระบุจำนวนและตำแหน่งของยีนฟิวชันบนโครโมโซมของผู้ป่วยแต่ละรายได้อย่างถูกต้อง เทคโนโลยีใหม่นี้เรียกว่า in situ hybridization หรือ ISH ช่วยในการระบุตำแหน่งที่แน่นอนของยีนฟิวชัน

ไคเมริก โครโมโซม. ชนิดที่พบบ่อยที่สุดของ Ewing's Sarcoma มีลักษณะเฉพาะด้วยโครโมโซมฟิวชั่นหนึ่งอันแทนที่จะเป็นสองอัน โครโมโซมนี้มักพบในเซลล์หนึ่งซึ่งมีโครโมโซมอีกตัวหนึ่งที่สามารถหลอมรวมได้

ส่งผลให้มีเซลล์เดียวที่มีโครโมโซมที่หลอมละลายทั้งคู่

ออโตโซมอลฟิวชั่น ในบางประเภทของ Ewing's Sarcoma โครโมโซมเดี่ยวอาจได้รับผลกระทบ นำไปสู่โครโมโซมหลายชุด สถานการณ์นี้เรียกว่าโมเสค autosomal และเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของมะเร็งบางชนิด

โพลีพลอยดี ในบางประเภทของ Ewing's Sarcoma อาจมีโครโมโซมเดี่ยวอยู่และอาจเด่นหรือด้อย โครโมโซมด้อยอาจทำงานโดยไม่มีผลใดๆ ต่อการมีอยู่หรือไม่มีโครโมโซมเด่นที่ถูกกระตุ้น ในกรณีนี้ โครโมโซมหนึ่งอันอาจได้รับผลกระทบ เป็นที่เชื่อกันว่า Sarcoma ของ Ewing ประเภทนี้เชื่อมโยงกับความบกพร่องทางพันธุกรรมของบุคคลส่วนใหญ่ต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่

Syndrome X. ในรูปแบบของ Sarcoma ของ Ewing ผู้หญิงคนหนึ่งผลิตอสุจิของตัวผู้และตัวเมีย แต่ทั้งคู่ล้มเหลวในการปฏิสนธิกับไข่ เมื่อไข่ไม่ฝังที่ผนังมดลูก รูขุมขนจะแบ่งตัว ส่งผลให้อสุจิของบิดาและมารดาเจริญขึ้น โดยมีบุตรสาวคนที่สองเติบโตบนบุตรคนแรก

รูปแบบอื่นของ Ewing's Sarcoma สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเนื้องอกของ Ewing เติบโตบนเนื้อเยื่ออื่น เนื้องอกที่พบบ่อยที่สุดคือเนื้องอกที่บุกรุกปอด หัวใจ ม้าม ตับอ่อน ไต กระดูก และสมอง ซึ่งมักเกิดขึ้นในเด็กและผู้สูงอายุ ประเภทของเนื้องอกที่เติบโตในปอดเรียกว่ามะเร็งปอดในปอด ซึ่งเป็นมะเร็งปอดชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุด

 

หากเนื้องอกชนิดนี้ลุกลามไปยังปอด

มักทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรง เช่น โรคปอดบวม ปอดเสื่อมลงเรื่อยๆ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ถ้าไม่รักษาก็อาจลามไปยังอวัยวะอื่นได้ ในตับ เนื้องอกส่งผลต่อเซลล์ที่สร้างกรดน้ำดีและบิลิรูบิน

การรักษาที่พบบ่อยที่สุดสำหรับ Ewing's Sarcoma คือการผ่าตัด แม้ว่ามะเร็งชนิดนี้มักจะถือว่ารักษาได้ แต่ก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา เนื่องจากมะเร็งชนิดนี้มักเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ครอบครัวต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำของอาการโดยการป้องกันไม่ให้เด็กสืบทอดยีนที่ผิดพลาด หากตรวจพบปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ มะเร็งชนิดนี้จะไม่ค่อยแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นของร่างกายและสามารถรักษาได้สำเร็จ

การผ่าตัดเป็นทางเลือกเดียวสำหรับผู้ที่ไม่มีโอกาสรอดชีวิตโดยไม่ต้องผ่าตัด เพื่อให้แน่ใจว่าเนื้องอกจะถูกลบออกอย่างสมบูรณ์ การผ่าตัดจะต้องดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งหมายความว่าในกรณีส่วนใหญ่ที่มีเนื้องอกอยู่ในปอด ปอดสามารถถูกเอาออกโดยการผ่าตัด แต่เนื้องอกที่เหลือจะต้องถูกลบออกโดยการผ่าตัด

ปอดสามารถผ่าตัดออกได้หากเนื้องอกอยู่ในปอด ในระหว่างการผ่าตัด ศัลยแพทย์จะทำการผ่าเอาเนื้องอกออกจากปอดและนำไปวางไว้ที่ส่วนอื่นของร่างกาย ปอดจะถูกแทนที่ด้วยปอดใหม่ หรือช่องอกสามารถเติมด้วยเนื้อเยื่อของผนังทรวงอก ในกรณีของเนื้องอกที่โตในที่อื่นในร่างกายแล้ว อาจจำเป็นต้องกำจัดเนื้องอกออกทั้งหมด แม้ว่าจะไม่จำเป็นเสมอไป หากเนื้องอกไม่ใหญ่พอที่จะต้องผ่าตัด แพทย์อาจแนะนำให้ผู้ป่วยเข้ารับการฉายรังสี

การบำบัดด้วยรังสีประกอบด้วยการใช้ลำแสงเพื่อทำลายเนื้องอกและลดขนาดของเนื้องอก วิธีนี้มักใช้รักษาปอดและมะเร็งชนิดอื่นๆ เพราะมีประสิทธิภาพมากกว่าการผ่าตัด การฉายรังสีทำให้เกิดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อรอบข้างเพียงเล็กน้อย ทำให้สามารถใช้เนื้อเยื่อของผู้ป่วยเองน้อยลง ทำให้ง่ายต่อการกำจัดเนื้องอกที่เหลืออยู่ เนื่องจากเนื้อเยื่อที่แข็งแรงไม่สามารถดูดซับรังสีได้ การผ่าตัดประเภทนี้จึงใช้ในการรักษามะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และเนื้องอกในกระดูกบางชนิด

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าในกรณีส่วนใหญ่ การผ่าตัดและการฉายรังสีร่วมกันเป็นแนวทางการรักษาที่ดีที่สุดในการรักษาเนื้องอกมะเร็งประเภทนี้ เคมีบำบัดไม่ได้ผลและอาจใช้ไม่ได้กับเนื้องอกบางชนิด

ใส่ความเห็น