AngiotENSII Blockers – มันคืออะไรและทำงานอย่างไร?

 

มักใช้ตัวบล็อก AngiotENSIN II เพื่อป้องกันไม่ให้กำเนิด AngiotENSIN II เป็นโปรตีนที่ร่างกายผลิตขึ้นเพื่อควบคุมความดันโลหิต การเพิ่มขึ้นหรือลดลงของ AngiotENSIN II ในกระแสเลือดนั้นสัมพันธ์กับการทำงานของต่อมใต้สมอง

ตัวบล็อก AngiotENSIN II หรือตัวรับ AT-receptor antagonist หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า angiotensive antiangiotensins เป็นยากลุ่มหนึ่งที่มีเป้าหมายในการผลิตแอนติบอดี้และโปรตีนอื่นๆ ที่ทำให้เกิดการกระตุ้นตัวรับ AT-type การกระตุ้นตัวรับเหล่านี้ทำให้การผลิตฮอร์โมน AngiotENSIN II เพิ่มขึ้น ระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นนี้มีส่วนทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น ตัวบล็อก AngiotENSIN II จึงมีประโยชน์มากในการลดระดับของ AngiotENSIN II และทำให้ความดันโลหิตลดลง

หน้าที่หลักของตัวบล็อก AngiotENSIN II คือการป้องกันการเปิดใช้งานของตัวรับ AT และด้วยเหตุนี้จึงป้องกันระดับที่เพิ่มขึ้นของ AngiotENSIN II จากการก่อให้เกิดความดันโลหิตสูงและความดันโลหิตสูง ตามชื่อที่บ่งบอก ยานี้ไม่พบในกระแสเลือดแต่พบในปัสสาวะ มันถูกฉีดเข้าสู่ร่างกายภายใต้สถานการณ์ปกติและดังนั้นจึงมีประสิทธิภาพมาก อย่างไรก็ตามควรดำเนินการภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

ตัวบล็อก AngiotENSIN II ช่วยลดจำนวนเซลล์อักเสบในร่างกายและป้องกันการผลิตสารอักเสบที่ทำให้เกิดการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและการผลิตปัจจัย arbogenic อื่นๆ ที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากทำงานโดยตรงกับปัจจัย arbogenic ที่ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง AngiotENSIN II blocker จึงไม่มีประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูงเนื่องจากไม่ใช่วิธีที่ยาลดความดันโลหิต อย่างไรก็ตามพบว่าตัวบล็อก AngiotENSIN II มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ทุกข์ทรมานจากสภาพที่เรียกว่าไขมันในเลือดสูงในครอบครัว

 

ยาเฉพาะนี้ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาสำหรับการรักษาความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน และยังอยู่ในระหว่างการศึกษาสำหรับเงื่อนไขอื่นๆ นอกจากนี้ยังได้รับการประเมินเพื่อใช้ในการรักษาโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งตับอ่อน และโรคไต อย่างไรก็ตาม ในการศึกษาทางคลินิก พบว่ามีประสิทธิภาพมากในการรักษาความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และภาวะหัวใจล้มเหลว

แม้ว่าส่วนใหญ่จะใช้รักษาความดันโลหิตสูง แต่ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าตัวบล็อก angiotensin II มีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจในผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ อาจเป็นเพราะการปิดล้อมของ angiotensin II ทำให้จำนวนเกล็ดเลือดลดลง และเพิ่มการผลิตเกล็ดเลือดใหม่ เกล็ดเลือดสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ถึง 30% อาจเป็นเพราะจำนวนเกล็ดเลือดที่ส่งไปยังหลอดเลือดดำและหลอดเลือดเพิ่มขึ้น

การวิจัยเกี่ยวกับยาปิดกั้นหลอดเลือดหัวใจยังคงดำเนินต่อไป ดังนั้นจึงไม่มีความชัดเจนว่าสารเหล่านี้มีบทบาทในการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองอย่างไร ในการศึกษาชิ้นหนึ่ง นักวิจัยพบว่าผู้ป่วยที่รับประทาน ยาทาเส้นเลือดขอด มีความเสี่ยงลดลงอย่างมีนัยสำคัญ การศึกษาอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่ายาเหล่านี้ช่วยผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน แต่ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในความเสี่ยงระหว่างกลุ่มการรักษาสำหรับผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ

 

สารยับยั้ง AngiotENSIN มักกำหนดไว้สำหรับผู้ที่มีอาการหัวใจวาย โรคหัวใจขาดเลือด และภาวะหัวใจล้มเหลว ผลข้างเคียงของสารยับยั้ง AngiotENSIN แตกต่างกันไป แต่บางส่วน ได้แก่ เหนื่อยล้า คลื่นไส้ ท้องร่วง หนาวสั่น เวียนศีรษะ หน้ามืด ปวดท้อง อาเจียน ท้องร่วง คลื่นไส้ อาการเจ็บหน้าอก ปวดหัว ตาพร่ามัว หัวใจเต้นเร็วขึ้น และชีพจรเต้นเร็วขึ้น

ใส่ความเห็น