โกลเมอรูลัสคืออะไร?

glomerular (singular glomera) ซึ่งเป็นเครือข่ายของหลอดเลือดขนาดเล็ก (arteries) ที่เรียกว่า tubule ซึ่งอยู่ภายในไตในช่วงเริ่มต้น ไตได้รับการสนับสนุนโครงสร้างโดยเครือข่ายของ intercalary mesangial villi – กลุ่มของเซลล์ที่เชื่อมต่อกันด้วยหลอดยาวที่เรียกว่าหลอดเลือด วิลลี่เหล่านี้เชื่อมต่อถึงกันด้วยช่องทางและกิ่งก้านสาขาอื่นๆ

กลอโมเรีย mesangial เป็นตำแหน่งหลักที่สัญญาณจากสมองเดินทางไปยังไต

พวกเขาถูกปกคลุมด้วยชั้นของโกลมาโทน

glomerulonephritis เกิดขึ้นเมื่อไตอักเสบและไม่สามารถระบายเลือดได้ ของเหลวภายในกลูเมรามักจะเต็มไปด้วยน้ำดี มีการสะสมของคอเลสเตอรอลและเกลือน้ำดีผิดปกติ สภาพที่เกิดขึ้นส่งผลให้เกิดอาการปวดและบวมที่ช่องท้อง แขนขา และศีรษะ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปสู่ความอ่อนแอ มีไข้ และดีซ่าน

glomerulonephritis เกิดได้จากหลายปัจจัย บางส่วนได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม สิ่งแวดล้อมบางอย่างและอื่น ๆ เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและการมีอยู่ของเชื้อโรคบางชนิด การทำงานของไตของบุคคลก็มีผลต่อความไวต่อโรคไตวายเรื้อรังเช่นกัน

Glomerulonephritis อาจเกิดจากการมีสารติดเชื้อหลายชนิด เช่น สเตรปโทคอคคัส ไวรัส และแบคทีเรีย บางส่วนเกิดจากภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง (ID) ได้แก่ โรคเอดส์ เบาหวาน และตับอักเสบ โรคบางชนิด เช่น มะเร็ง โรคภูมิต้านตนเอง หรือเนื้องอก ก็ทำให้เกิดโรคไตอักเสบได้เช่นกัน

ปกติกลูเมราจะป้องกันโดยชั้นโกลมาโทน glomerulonephrosis ซึ่งเป็นช่องเปิดของ glomera โกลมาโทนสามารถดูดซึมกลับเข้าไปในท่อไตและโกลเมอรูลัสได้ อย่างไรก็ตามการดูดซึมของ glomatone จะลดลงโดย glomerulonephrosis และทำให้ปริมาณของ glomatone ใน glomerular ลดลง

Glomatonephrosis สามารถป้องกันได้หลายวิธี

วิธีหนึ่งคือการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารที่เป็นอันตราย นอกจากการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเหล่านี้แล้ว การหลีกเลี่ยงยาอย่างเช่น ยาขับปัสสาวะและคอร์ติโคสเตียรอยด์ยังช่วยลดการทำงานของไต ยาต้านการอักเสบเช่นไอบูโพรเฟนและแอสไพรินถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันการผลิตกลูมาโตนโดยโกลเมอรูไล

Glomerulonephritis สามารถวินิจฉัยได้โดยการเอ็กซ์เรย์ของไตและการตรวจชิ้นเนื้อไต สิ่งสำคัญคือต้องแยกแยะว่ามีปัญหาร้ายแรงอื่นๆ เช่น การติดเชื้อหรือซีสต์ ในโรคไตวายเรื้อรัง การประเมินการทำงานของไตและการกำจัดถุงไตเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน หากไตไม่สามารถระบายออกได้เพียงพอ

โกลเมอรูลัส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โกลเมอรูลัสซีสต์ เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นแหล่งของของเหลวในไต และอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวและเจ็บปวด กรณีส่วนใหญ่ของ glomerulonephritis ไม่มีอาการ แต่ถ้าคุณประสบกับภาวะนี้ คุณอาจรู้สึกไม่สบายบางอย่าง เช่น รู้สึกแสบร้อนหรือปวดบริเวณไตของคุณ อาการไม่สบายนี้มักจะรู้สึกบ่อยขึ้นในเวลากลางคืนขณะนอนตะแคง

Glomatonephritis มักได้รับการวินิจฉัยโดยการกำหนดระดับของถุงน้ำดีและตำแหน่งของถุงน้ำดีในร่างกายของคุณ การกำหนดนี้สามารถทำได้โดยใช้อัลตราซาวนด์ไตแบบพิเศษ

ถ้าโกลเมอรูลัสของคุณขยายใหญ่และมีขนาดใหญ่ คุณควรเข้ารับการรักษาก่อนที่จะทำการตรวจโกลเมอรูลอปไทซิส ขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการตัด glomerulus และ cyst เพื่อบรรเทาแรงกดดันจากบริเวณที่ได้รับผลกระทบ Glomerulonephritis ยังส่งผลต่อขนาดของ glomerulus ของคุณด้วย

glomerulopathy ชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือ glomerulus cyst ซึ่งเป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุดของ glomerulus ที่พบในไต ในซีสต์ไต ซีสต์ประกอบด้วยกระสอบที่เต็มไปด้วยของเหลวซึ่งล้อมรอบกลอมาโทนกึ่งแข็ง เมื่อถุงกลูมาโทนพองตัว มวลนี้จะก่อตัวเป็นกระสอบขนาดใหญ่ขึ้นซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดได้มาก เนื้องอกโกลเมอรูลัสเป็นโกลเมอรูลัสอีกชนิดหนึ่ง มวลเหล่านี้มักจะก่อตัวในส่วนบนของโกลเมอรูลัส

การรักษา glomerulus cyst จะต้องเอา glomatone sac และ glomerulus ออก ศัลยแพทย์อาจแนะนำทางเลือกในการรักษา เช่น วารีบำบัด การผ่าตัดที่อาจทำกับโกลเมอรูลัส เช่น การผ่าตัดด้วยความเย็นและการผ่าตัดไตด้วยตนเอง

ใส่ความเห็น