เลือดออกในทางเดินปัสสาวะ

เลือดออกในทางเดินปัสสาวะ

การเห็นเลือดในปัสสาวะอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก Hematuria เป็นศัพท์ทางการแพทย์สำหรับเลือดในปัสสาวะโดยเฉพาะปัสสาวะที่ไม่ได้รับการบริโภคหรือถูกขับออก แม้ว่าในกรณีส่วนใหญ่สาเหตุของภาวะปัสสาวะเป็นเลือดจะปลอดภัย แต่เลือดในปัสสาวะ (ปัสสาวะ) สามารถส่งสัญญาณถึงภาวะที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อาการที่พบบ่อยที่สุดของเลือดที่มองเห็นได้คือเลือดในปัสสาวะเอง ปัสสาวะที่มองเห็นได้ภายใต้กล้องจุลทรรศน์เท่านั้นเรียกว่า microscopic hematuria เมื่อแพทย์ของคุณตรวจเลือดเพื่อหาเลือดเขาจะพบโปรตีนที่ไม่มีสีในปัสสาวะซึ่งดูเหมือนจุดด่างดำบนแผ่นกระดาษสีขาว

โปรตีนนี้เป็นของเสียของไตและระบบทางเดินปัสสาวะของคุณ นอกจากปัสสาวะเป็นเลือดแล้วหลายคนยังรายงานว่ามีคราบเลือดบนเสื้อผ้าด้วย หากคุณเห็นเลือดบนชุดชั้นในให้ลองสวมชุดชั้นในผ้าฝ้าย ผ้าฝ้ายดูดซับปัสสาวะได้มากซึ่งทำให้ฝ้ายเปื้อนได้ง่ายกว่าผ้าชนิดอื่น

เลือดออกในทางเดินปัสสาวะ

ในการรักษาปัญหานี้แพทย์ของคุณจะต้องเก็บตัวอย่างปัสสาวะของคุณเพื่อทำการทดสอบในห้องปฏิบัติการ หากผลการตรวจพบว่ามีเลือดปนในปัสสาวะแพทย์ของคุณมักจะสั่งจ่ายยา ยาบางชนิดที่ใช้ในการรักษาภาวะเลือดออกในปัสสาวะ ได้แก่ เบต้าบล็อคและยาขับปัสสาวะ นอกจากนี้ยังมียาตามใบสั่งแพทย์บางชนิดที่คุณสามารถใช้ในการรักษาโรคเลือดออกได้

หากคุณต้องการใช้ยาโดยไม่ต้องผ่านการทดสอบหลายครั้งแพทย์ของคุณมักจะสั่งจ่ายยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เพื่อบรรเทาอาการ ยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เหล่านี้มักมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่ายาที่แพทย์สั่ง ยาเหล่านี้บางชนิดมีส่วนผสมของครีมร่วมกับยาระบายเพื่อช่วยให้คุณขับปัสสาวะได้มากขึ้นรวมทั้งยาลดการหลั่งในขนาดต่ำ

หากยาข้างต้นไม่ได้ผลแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดเอาไตหรือกระเพาะปัสสาวะออก หากทำการผ่าตัดเอาไตแพทย์ของคุณอาจเอาทั้งไตหรือกระเพาะปัสสาวะออก การรักษาวิธีนี้มักใช้ในการรักษาผู้ที่เป็นโรคไตที่เรียกว่าโรคไตระยะสุดท้ายเช่นการล้างไต สาเหตุอื่น ๆ ของการเกิดเลือดออกอาจไม่จำเป็นต้องกำจัดไตหรือกระเพาะปัสสาวะ ในกรณีเหล่านี้แพทย์ของคุณอาจต้องการตรวจไตเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสิ่งที่ทำให้เกิดปัสสาวะในอนาคต

เลือดออกในทางเดินปัสสาวะ

หากคุณคิดว่าคุณอาจมีอาการร้ายแรงนี้คุณควรรีบไปรับการรักษาโดยเร็วที่สุด เม็ดเลือดแดงสามารถทำลายหลอดเลือดที่อยู่รอบ ๆ ไตและอวัยวะปัสสาวะได้ดังนั้นหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจส่งผลให้ไตและกระเพาะปัสสาวะได้รับความเสียหายอย่างถาวร หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการวินิจฉัยภาวะดังกล่าวอาจส่งผลให้บุคคลเสียชีวิตได้

ภาวะเม็ดเลือดแดงแตกอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะอื่น ๆ เนื่องจากมีผลต่อไตและกระเพาะปัสสาวะหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้ไตวายหรือมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้ แม้ว่าภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงของการติดเชื้อเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้น้อยมาก ได้แก่ มะเร็งหลอดอาหารหรือเยื่อบุช่องท้องอักเสบโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการติดเชื้อมาจากเลือดออกในกระเพาะปัสสาวะหรือท่อไต เช่นเคยปรึกษาแพทย์ประจำครอบครัวหรือผู้ให้บริการด้านสุขภาพอื่น ๆ ก่อนที่จะลองวิธีการรักษาใหม่สำหรับอาการนี้

เลือดออกในทางเดินปัสสาวะ

แม้ว่าการรักษาทางการแพทย์จะสามารถช่วยผู้ที่มีภาวะปัสสาวะเป็นเลือดได้ แต่ก็ไม่มีการรับประกันว่าอาการจะหายไป ในกรณีส่วนใหญ่หากบุคคลใดหยุดรับประทานยาอย่างน้อยหนึ่งชนิดอาการจะหยุดลง แต่ยาอื่น ๆ อาจทำให้เกิดปัญหาอีกครั้ง

ภาวะเลือดออกในระดับรุนแรงอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ อาการของคุณอาจรวมถึงเลือดในปัสสาวะเลือดในอุจจาระเลือดในอุจจาระหรือเลือดในน้ำอสุจิ (ซึ่งบางครั้งอาจปรากฏขึ้นในการตรวจปัสสาวะการตกเลือดอาจรุนแรงถึงขั้นเป็นอันตรายได้เลือดในปัสสาวะสามารถส่งสัญญาณได้ จุดเริ่มต้นของความไม่สมดุลของอิเล็กโทรไลต์ซึ่งเป็นภาวะที่พบบ่อยเรียกว่าภาวะไฮโปนาเทรเมียซึ่งอาจทำให้ตาบอดถาวรโคม่าหรือถึงแก่ชีวิตได้

หากคุณหรือคนที่คุณรู้จักได้รับความทุกข์ทรมานจากภาวะเลือดออกในระดับรุนแรงให้ติดต่อแพทย์ของคุณโดยเร็วที่สุด สิ่งสำคัญคือต้องได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติม

นอกจากยาแล้วยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติม วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการป้องกันไม่ให้เลือดออกซ้ำคือการดื่มน้ำมาก ๆ รวมทั้งน้ำด้วยซึ่งจะช่วยล้างของเสียออกจากร่างกาย

ใส่ความเห็น