อาการ Hypothyroidism – รู้ระดับต่อมไทรอยด์ของคุณ

อาการ Hypothyroidism - รู้ระดับต่อมไทรอยด์ของคุณ

ระดับของฮอร์โมนกระตุ้นต่อมไทรอยด์ (TSH) มีความสำคัญเนื่องจากควบคุมระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกายของคุณ ฮอร์โมนกระตุ้นต่อมไทรอยด์ (TSHs) ถูกสร้างขึ้นโดยต่อมไทรอยด์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบต่อมไร้ท่อ นอกจากนี้ยังควบคุมการหลั่งฮอร์โมนการเผาผลาญและการทำงานอื่น ๆ อีกมากมายทั่วร่างกาย ช่วงปกติของระดับอ้างอิงสำหรับระดับ TSH ปกติมักอยู่ที่ประมาณ 2.5 mIU / ml

อย่างไรก็ตามหากระดับ TSH ของคุณสูงเกินไปหรือต่ำเกินไปคุณอาจพบว่าอาการของคุณไม่ตอบสนองในลักษณะที่ดีต่อสุขภาพในช่วงปกติ ในความเป็นจริงอาการบางอย่างของภาวะพร่องไทรอยด์อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวมาก หากคุณกำลังมีอาการเหล่านี้สิ่งสำคัญคือคุณต้องรู้ว่าคุณกำลังมองหาอะไรอยู่เพราะมีวิธีการรักษาสำหรับอาการนี้ทุกประเภท นี่คืออาการที่เกี่ยวข้องกับต่อมไทรอยด์ที่พบบ่อยที่สุด:

ความเมื่อยล้า – ในช่วงปกตินี่เป็นปัญหาสำหรับคนทั่วไป แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่เลือกอาจเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญ เนื่องจากการพักผ่อนไม่เพียงพอและการขาดกิจกรรมทางกายอาจส่งผลอย่างมากต่อความสามารถในการทำงานของร่างกายให้ดีที่สุด แพทย์ของคุณอาจสั่งจ่ายยาให้คุณเพื่อจัดการกับอาการเมื่อยล้าและสามารถใช้เป็นการรักษาเมื่ออาการไม่ตอบสนองอย่างเหมาะสมในช่วงปกติ

การเพิ่มน้ำหนัก – เมื่อระดับ TSH ทำงานไม่ถูกต้องความสามารถในการควบคุมความอยากอาหารของคุณอาจได้รับผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไปเป็นเวลานานเกินไปร่างกายจึงไม่สามารถตอบสนองต่ออาหารที่คุณรับประทานในลักษณะเดียวกับที่จะได้รับหากระดับ TSH ของคุณสูงขึ้น สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนักและไม่สามารถลดน้ำหนักได้

อาการ Hypothyroidism - รู้ระดับต่อมไทรอยด์ของคุณ

อย่างไรก็ตามการเพิ่มน้ำหนักไม่ได้เป็นผลข้างเคียงเพียงอย่างเดียวของภาวะพร่องไทรอยด์ คุณอาจสังเกตเห็นว่าระดับพลังงานของคุณอยู่ในระดับต่ำนอนหลับไม่สนิทมีปัญหาในการจดจ่อกับที่ทำงานหรือที่โรงเรียนหรือแม้แต่รูปแบบการนอนที่ผิดปกติ อาการเหล่านี้เป็นอาการทั่วไปของภาวะพร่องไทรอยด์และอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

ภาวะไทรอยด์ทำงานผิดปกติสามารถนำไปสู่โรคต่อมไทรอยด์ที่ร้ายแรงขึ้นได้และคุณควรติดต่อแพทย์ทันทีหากคุณคิดว่าคุณมีอาการนี้ หากคุณกำลังมีอาการตามที่อธิบายไว้ข้างต้นเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรไปพบแพทย์และพบแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการรักษาโรคต่อมไทรอยด์ประเภทนี้ เนื่องจากสามารถให้การรักษาที่เหมาะสมแก่คุณซึ่งจะช่วยปรับปรุงการทำงานของต่อมไทรอยด์และช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น ภายในไม่กี่สัปดาห์

หากระดับฮอร์โมนไทรอยด์ของคุณลดลงต่ำกว่าปกติสิ่งสำคัญคือต้องเพิ่มปริมาณแคลเซียมและวิตามินดีเพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันสามารถผลิตฮอร์โมนที่ร่างกายต้องการเพื่อสร้าง TSH ให้เพียงพอเพื่อแก้ไขระดับของคุณ นอกจากนี้คุณควรเพิ่มปริมาณการนอนหลับและออกกำลังกายเพื่อให้ระดับฮอร์โมนของคุณเพิ่มขึ้นเพื่อไม่ให้อาการของคุณไปรบกวนกิจกรรมประจำวันของคุณ

มีหลายสิ่งที่อาจทำให้เกิดภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติรวมถึงการมีภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินหรือน้อยกว่าปกติหรือขาดไอโอดีนในต่อมไทรอยด์และอาจจำเป็นที่คุณจะต้องตรวจระดับไทรอยด์โดยผู้เชี่ยวชาญ คุณอาจจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อเอาเนื้อเยื่อต่อมไทรอยด์ออกบางส่วนเพื่อลดแรงกดดันต่อต่อมของคุณ หากอาการเหล่านี้ยังคงอยู่คุณควรติดต่อแพทย์ของคุณทันทีเพื่อที่คุณจะได้รับการรักษาที่คุณต้องการเพื่อกลับไปใช้ชีวิตตามปกติและหลีกเลี่ยงอาการของภาวะพร่องไทรอยด์ และปัญหาที่มาพร้อมกับพวกเขา

ใส่ความเห็น