อาการของโรคสมองเสื่อมในอัลไซเมอร์

อาการของโรคสมองเสื่อมในอัลไซเมอร์

เปลี่ยนบุคลิกภาพความจำเสื่อมหรือแม้กระทั่งภาวะซึมเศร้าและสัญญาณเริ่มต้นของภาวะสมองเสื่อมที่พบบ่อยเหล่านี้อาจเป็นสิ่งที่แย่กว่านั้นมาก อาจเป็นอาการเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์ โรคอัลไซเมอร์ส่งผลกระทบต่อผู้คนประมาณ 5.7 ล้านคนทำให้เป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของผู้ที่อายุเกินหกสิบปี

โรคอัลไซเมอร์เป็นภาวะทางระบบประสาทที่ค่อยๆทำลายเซลล์สมอง ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะพบการลดลงอย่างมีนัยสำคัญในการทำงานของความรู้ความเข้าใจการสื่อสารและสุขอนามัยส่วนบุคคล แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษาอัลไซเมอร์ แต่ข่าวดีก็คือสามารถชะลอได้โดยการควบคุมและจัดการอาการและผลกระทบของโรค

สัญญาณแรกของภาวะสมองเสื่อมในผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ได้แก่ ความจำเสื่อมความสับสนและบุคลิกภาพหรืออารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ในขณะที่หลายคนมองว่านี่เป็นเพียงความไม่สะดวกเล็กน้อย แต่คนอื่น ๆ ที่มีอาการสมองเสื่อมในระยะเริ่มต้นในครอบครัวอาจประสบกับความทุกข์ทางอารมณ์

อัลไซเมอร์ระยะแรกมักไม่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจน สัญญาณของภาวะสมองเสื่อมในอัลไซเมอร์เริ่มปรากฏขึ้นเมื่อผู้ป่วยเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับการพูดหรือภาษาของตน นอกจากนี้การไม่สามารถจดจำสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตหรือลืมรายละเอียดเฉพาะจะกลายเป็นปัญหา พวกเขาอาจเสียอารมณ์ขันด้วยซ้ำ

อาการของโรคสมองเสื่อมในอัลไซเมอร์

แม้ว่าจะเป็นการยากที่จะระบุว่าอาการเหล่านี้เป็นสัญญาณของภาวะสมองเสื่อมในอัลไซเมอร์ แต่ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด โรคอัลไซเมอร์อาจทำให้ร่างกายเสื่อมถอยและปัญหาอื่น ๆ เช่นความบกพร่องทางจิต การวินิจฉัยและการรักษาในระยะเริ่มต้นสามารถป้องกันไม่ให้โรคลุกลามต่อไป

หากคุณหรือคนที่คุณรู้จักแสดงอาการเริ่มแรกของภาวะสมองเสื่อมในอัลไซเมอร์ให้รีบไปพบแพทย์ทันที การวินิจฉัยและการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆสามารถช่วยชีวิตได้ หากคุณหรือคนที่คุณรักเคยมีปัญหาเกี่ยวกับความจำหรือลืมของต่างๆควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะสายเกินไป

มีการทดสอบหลายอย่างที่สามารถทำได้เพื่อตรวจสอบว่าคนที่คุณรักมีความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมในโรคอัลไซเมอร์หรือไม่ นอกจากนี้ยังจะช่วยหากคุณสามารถตอบคำถามพื้นฐานเกี่ยวกับวิถีชีวิตของพวกเขาและหากพวกเขามีอาการเจ็บป่วยที่ทราบได้ ด้วยวิธีนี้คุณสามารถตรวจสอบได้ว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะพัฒนาอัลไซเมอร์หรือไม่หรือเพิ่งมีสัญญาณเริ่มแรกของโรคทางจิตที่ร้ายแรงนี้ แต่ถ้าคุณรู้ว่าการวินิจฉัย แต่เนิ่นๆและการรักษาที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ

อาการของโรคสมองเสื่อมในอัลไซเมอร์

อาการของอัลไซเมอร์ในระยะเริ่มต้นมักไม่ถึงแก่ชีวิต ในความเป็นจริงหลายคนพบกับการปรับปรุงอย่างมากเมื่ออายุมากขึ้น อย่างไรก็ตามหากคุณหรือคนที่คุณห่วงใยแสดงอาการเริ่มต้นเหล่านี้คุณต้องรีบดำเนินการทันที

หากคุณสงสัยว่าคนที่คุณรักหรือคนที่คุณห่วงใยอาจมีอาการของโรคสมองเสื่อมในอัลไซเมอร์ให้ปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการทดสอบ มีการทดสอบหลายแบบเพื่อตรวจสอบว่าคนที่คุณรักอาจเป็นโรคนี้หรือไม่ หนึ่งในสิ่งที่พบบ่อยที่สุดคือการสอบความรู้ความเข้าใจ สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการขอให้คนที่คุณรักระลึกถึงข้อมูลทำงานด้านความจำและสื่อสาร นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้พวกเขาตอบคำถามเช่นพวกเขาอาศัยอยู่ในบ้านหลังหนึ่งกี่ครั้งพวกเขาอาศัยอยู่ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งบ่อยแค่ไหนพวกเขาแต่งงานนานที่สุดเท่าไหร่เป็นต้น

การทดสอบอีกอย่างหนึ่งที่ใช้สำหรับโรคอัลไซเมอร์เรียกว่าการตรวจสภาพจิตแบบย่อส่วน สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับคนที่คุณรักหรือคนที่รู้จักเขาหรือเธอที่ทำงานเดียวกัน ในขณะที่คุณตรวจสอบการทำงานของสมอง นอกจากนี้คุณยังจะขอให้พวกเขาตอบคำถามหลาย ๆ ข้อเกี่ยวกับพฤติกรรมการนอนหลับและกิจกรรมทางกายเช่นพวกเขาสามารถพูดได้หนักหรือเบาเพียงใดไม่ว่าพวกเขาจะรับรู้ถึงความเจ็บปวดหรือเมื่อพวกเขาตระหนักถึงอุณหภูมิและการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิร่างกาย การทดสอบเหล่านี้สามารถทำได้ที่บ้านด้วยตัวเองหรือโดยผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรมหรือคุณสามารถนำคนที่คุณรักไปพบนักประสาทวิทยาเพื่อทำการทดสอบเชิงลึกเพิ่มเติม

การทดสอบประเภทที่สามที่สามารถช่วยตรวจสอบว่าคุณหรือคนที่คุณรักอาจมีภาวะสมองเสื่อมในอัลไซเมอร์เรียกว่าการทดสอบการแทนที่ด้วย Symbol Digit ในระหว่างการทดสอบนี้คนที่คุณรักจะถูกขอให้ตอบคำถามชุดหนึ่งและตอบคำถามเพื่อพิจารณาว่าสิ่งใดที่พวกเขานึกถึงเป็นอันดับแรก สมองของคุณถูกสแกนโดยเครื่องสแกนสมองและสัญลักษณ์จะแสดงบนหน้าจอและขอให้แทนที่สัญลักษณ์ สิ่งนี้อาจเป็นเรื่องยากและสับสนและอาจบ่งชี้ว่าบุคคลนั้นกำลังพัฒนาภาวะสมองเสื่อม อาการของโรคสมองเสื่อมในอัลไซเมอร์

สัญญาณของภาวะสมองเสื่อมในอัลไซเมอร์เป็นเพียงบางสิ่งที่คนที่คุณรักหรือคนที่คุณห่วงใยอาจมี ดังนั้นให้แน่ใจว่าคุณได้รับการตรวจสุขภาพและทดสอบอัลไซเมอร์เป็นประจำเนื่องจากการตรวจหาและรักษาภาวะนี้ตั้งแต่เนิ่นๆจะมีประโยชน์อย่างมาก สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการวินิจฉัยตั้งแต่เนิ่นๆอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อคุณภาพชีวิตของบุคคลและความสามารถในการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ

ใส่ความเห็น