อาการของสายตายาว

สายตายาวหรือที่เรียกว่าสายตาสั้นเป็นความผิดปกติของการมองเห็นที่พบได้บ่อยซึ่งส่งผลต่อเกือบหนึ่งในสี่ของประชากรผู้ใหญ่ ผู้ที่มีสายตายาวจะมองเห็นวัตถุในระยะใกล้ได้อย่างชัดเจน แต่จะมีปัญหาในการโฟกัสวัตถุที่อยู่ห่างไกล ความผิดปกตินี้บางครั้งเรียกว่า "hypermetropia" มากกว่าการมองเห็นเกิน

บุคคลที่มีสายตายาวสายตายาวมีปัญหาในการแยกขอบเขตการมองเห็นออกจากการมองเห็นรอบข้าง นี่เป็นเพราะความจริงที่ว่าเรตินาในดวงตาตั้งอยู่ใกล้ศูนย์กลางของเรตินาและเชื่อมต่อด้วยเส้นประสาทตากับสมอง ส่งผลให้ไม่สามารถโฟกัสเขตข้อมูลภาพไปยังจุดโฟกัสได้ ส่งผลให้ภาพที่มองเห็นบนเรตินาไม่คมชัด ส่งผลให้มองเห็นภาพไม่ชัด

ภาวะ Hyperopic มักส่งผลให้เกิดปัญหากับการมองเห็นปกติ ซึ่งรวมถึงปัญหาในการอ่านและการเขียน นอกจากนี้ ผู้ที่มีสายตายาวมักจะมีปัญหาในการมองเห็นวัตถุบางอย่างในเวลากลางคืน

ความผิดปกติของสายตายาวอีกประเภทหนึ่งเรียกว่าสายตายาวตามอายุซึ่งส่งผลต่อปัญหาการมองเห็นส่วนกลางที่เกี่ยวข้องกับภาวะขาดออกซิเจน สายตายาวตามอายุส่งผลต่อความสามารถของดวงตาในการโฟกัสการมองเห็นส่วนกลางเมื่อจำเป็น ทำให้งานต่างๆ เช่น การอ่าน การเขียน การใช้คอมพิวเตอร์ และงานอื่นๆ ยากขึ้น

และอาจต้องการให้บุคคลดังกล่าวมีมาตรการแก้ไข

ผู้ที่มีสายตายาวอาจเกิดมาพร้อมกับภาวะทางพันธุกรรมที่เรียกว่าโรคเผือกในตา ภาวะนี้ทำให้ม่านตาผลิตเมลานินน้อยลง ซึ่งเป็นเม็ดสีสีที่ดูดซับแสง ส่งผลให้ดวงตาสร้างสีเหลืองเขียวผิดธรรมชาติ

เนื่องจากมีความเกี่ยวพันกับการมองเห็นไม่ดี สายตาสั้นจึงมักเป็นการวินิจฉัยในสายตาของเด็ก สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของความผิดปกตินี้เกิดจากการที่เรตินามีหลอดเลือดอยู่ใกล้ไม่เพียงพอ

นักวิจัยบางคนเชื่อว่าสาเหตุทางพันธุกรรมของการมองเห็นเกินจริงนั้นเก่ากว่าที่เคยคิดไว้มาก และพบว่าโรคการมองเห็นประเภทนี้แท้จริงแล้วถ่ายทอดผ่านสายเลือดของมารดา ซึ่งอาจบ่งชี้ว่าความผิดปกตินี้มีพื้นฐานทางพันธุกรรม

โชคดีที่มียาหลายชนิดที่สามารถใช้รักษาอาการสายตายาวได้

และยาบางชนิด ได้แก่ retinoids, bromocriptine, Luteinizing hormone (LH), photodynamic therapy (PDT) และในบางกรณี Luteinizing Enzyme (LE) โซล). มีแม้กระทั่งขั้นตอนการผ่าตัดที่สามารถทำได้ เช่น การทำเลสิกตาเพื่อแก้ไขสายตาสั้น

อย่างไรก็ตาม การเยียวยาธรรมชาติหลายอย่างกำลังได้รับความนิยมในการรักษาภาวะสายตายาว สิ่งเหล่านี้รวมถึงสิ่งต่าง ๆ เช่นสมุนไพรจีน Huang Qi ซึ่งพบว่ามีประสิทธิภาพมากในการรักษาภาวะสายตายาวและภาวะที่เกี่ยวข้อง สมุนไพรนี้มักใช้รักษาสภาพต่างๆ เช่น ตาแห้ง การมองเห็นไม่ชัดในเวลากลางคืน และฝ้า

Huang Qi ยังมีวิตามิน B12 และโสมสมุนไพรจีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพมาก โสมสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและช่วยเพิ่มการมองเห็น การไหลเวียน

วิธีการรักษาที่ไม่แพงและมีประสิทธิภาพคือการผ่าตัดด้วยเลเซอร์ที่เรียกว่าการผ่าตัดเลสิคตาซึ่งมักจะทำเป็นขั้นตอนผู้ป่วยนอก วิธีนี้มีประสิทธิภาพมากในการปรับปรุงการมองเห็นและลดผลกระทบของภาวะสายตายาว

หากภาวะสายตายาวไม่ได้รับการรักษา อาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติมและความเสียหายต่อดวงตาและโครงสร้างอื่นๆ ของดวงตา เช่น กระจกตา ในการรักษาปัญหานี้ ผู้ป่วยอาจต้องใช้เลนส์ตามใบสั่งแพทย์หรือที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์และสวมแว่นตาแก้ไขหากจำเป็น

อาการที่พบบ่อยที่สุดของภาวะขาดออกซิเจนคือสายตาสั้น นอกจากนี้ยังสามารถนำไปสู่สายตายาวและสายตาเอียง นอกจากความสามารถในการมองเห็นวัตถุในระยะทางสั้น ๆ ที่ลดลงแล้ว ภาวะสายตายาวยังสามารถทำให้เกิดภาพพร่ามัวและมองเห็นภาพซ้อนได้

สำหรับผู้ที่ทุกข์ทรมานจากภาวะขาดออกซิเจน พวกเขาอาจมีอาการตาพร่ามัว ซึ่งจะทำให้มองเห็นสิ่งต่างๆ อย่างชัดเจนได้ยาก และป้องกันไม่ให้โฟกัสไปที่รายละเอียดในระยะใกล้ นี่เป็นปัญหาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อขับรถ อ่านหนังสือ หรือดูทีวี

นอกจากแว่นตาแล้ว ผู้ป่วยอาจต้องสวมแว่นตาที่สามารถแก้ไขผลกระทบของภาวะสายตายาวและช่วยให้การมองเห็นดีขึ้นในเวลากลางคืน และกลางวัน ซึ่งอาจรวมถึงคอนแทคเลนส์ เลนส์สองชั้น และเลนส์โปรเกรสซีฟ

ใส่ความเห็น