หูดที่อวัยวะเพศ – วิธีการป้องกันหูดที่อวัยวะเพศ

หากคุณเคยคิดที่จะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คุณอาจพิจารณาดูหูดที่อวัยวะเพศ โรคนี้เกิดจากไวรัส human papilloma และส่วนใหญ่ไม่เจ็บปวด หูดเป็นตุ่มสีเนื้อขนาดเล็กซึ่งมีสีตั้งแต่สีขาวจนถึงสีม่วง บางอันเรียบและแบนและอาจมีขนาดเล็กจนไม่สามารถสังเกตได้ หูดเหล่านี้มักปรากฏในช่องคลอดและรอบ ๆ ทวารหนัก แต่สามารถพัฒนาบนองคชาตและถุงอัณฑะได้เช่นกัน

แม้ว่าหูดที่อวัยวะเพศอาจปรากฏบนองคชาต แต่ก็พบได้บ่อยในถุงอัณฑะและทวารหนัก อย่างไรก็ตาม ยังสามารถพบได้ที่ริมฝีปาก ปาก ลิ้น คอ และทวารหนัก ไวรัสสามารถอยู่รอดได้ในเซลล์ของร่างกายแม้หลังการรักษา ดังนั้นคุณควรตรวจสุขภาพทางเพศและตรวจ Pap smears เป็นประจำ

หากคุณเป็นผู้หญิง สิ่งสำคัญคือต้องแจ้งให้คู่ของคุณทราบเกี่ยวกับหูดที่อวัยวะเพศของคุณและรับการตรวจ Pap test บ่อยเท่าที่แนะนำ การติดเชื้อไวรัส HPV ถูกส่งผ่านกิจกรรมทางเพศ อาการอาจปรากฏขึ้นหลายเดือนหรือหลายปีหลังจากการติดเชื้อครั้งแรก ขนาดของหูดแตกต่างกันไป บางชนิดอาจเล็กเกินกว่าจะสังเกตได้ด้วยตาเปล่า ในขณะที่บางชนิดอาจมีขนาดใหญ่กว่าเกรปฟรุต สามารถเกิดขึ้นได้ที่ทวารหนัก ขาหนีบ ท่อปัสสาวะ และไส้ตรง

แม้ว่าจะไม่สามารถป้องกันการแพร่กระจายของหูดที่อวัยวะเพศได้ แต่ผู้หญิงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคู่ของตนทราบถึงสภาพของตนเอง พวกเขาควรได้รับการตรวจ Pap test บ่อยตามที่แนะนำและติดตามผลประจำปี เป็นที่ทราบกันดีว่าการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ช่วยเพิ่มโอกาสในการเกิดหูด นอกจากนี้ การใช้แอลกอฮอล์และยาสูบในทางที่ผิดจะลดความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับไวรัส เพื่อปกป้องคู่ของคุณจากโรคนี้ คุณควรขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

วิธีเดียวที่จะป้องกันหูดที่อวัยวะเพศคือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางเพศกับคู่นอนที่ติดเชื้อ HPV แม้ว่าถุงยางอนามัยจะช่วยป้องกันหูดได้ แต่ก็ไม่ได้ปกปิดผิวหนังที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด วัคซีน HPV มีให้เลือก 2 ชนิด หนึ่งในวัคซีนเหล่านี้ป้องกันหูดที่อวัยวะเพศ

ผู้หญิงบางคนมีหูดที่อวัยวะเพศโดยไม่มีอาการใดๆ โรคนี้ติดต่อได้และสามารถถ่ายทอดจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ อาการมักปรากฏที่ขาหนีบ แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ภายในทวารหนัก หากคุณกังวลเกี่ยวกับหูด คุณควรไปพบแพทย์ทันทีที่สงสัยว่าคุณอาจเป็นโรค อาจเป็นเรื่องที่น่าอายเมื่อแพทย์ของคุณตรวจร่างกาย และอาจทำให้เกิดความเสียหายถาวร

หากคุณสังเกตเห็นหูดที่อวัยวะเพศคุณควรปรึกษาแพทย์หรืออ่านข้อมูลในเว็บไซต์ด้านสุขภาพobservatoriojovenes.com.arผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณอาจทำการตรวจ Pap smear และติดตามผล สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบกับแพทย์เพื่อดูว่าคุณมีหูดหรือไม่ ในกรณีนี้ สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด หากการระบาดไม่รุนแรง มีหลายทางเลือกในการรักษา ซึ่งรวมถึงยาและการเยียวยาที่บ้าน

แม้ว่ามันจะไม่เจ็บ แต่หูดที่อวัยวะเพศนั้นน่าอายมาก อาจมีขนาดเล็กและไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า คุณควรปรึกษาแพทย์หากคุณคิดว่าคุณมีหูดที่อวัยวะเพศ บางครั้งแพทย์จะทำการตรวจโคลโปสโคปและเก็บตัวอย่างบริเวณที่ติดเชื้อ ในบางกรณีหูดจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าหูดไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเสมอไป อาจจะเล็กและไม่มีสีแต่มองเห็นด้วยตาเปล่าได้ยาก หูดสามารถแบนหรือเป็นก้อนได้ ในบางกรณีอาจมีขนาดใหญ่และดูเหมือนกะหล่ำดอกช่อเล็กๆ หากคุณมีหูดที่อวัยวะเพศหรือช่องคลอด คุณจะต้องไปพบแพทย์เพื่อเอาออก

มีหลายวิธีในการป้องกันหูดที่อวัยวะเพศ ขั้นตอนแรกคือการหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางเพศ คุณต้องไม่แบ่งปันข้อมูลส่วนตัวกับผู้อื่น หากคุณมีคู่นอน คุณต้องหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ หูดเกิดขึ้นที่ทวารหนักและช่องคลอด พวกมันไม่มีอันตรายและจะหายไปเอง แต่จะไม่มีวันถ่ายทอดจากคนสู่คน ผู้ติดเชื้อควรไปพบแพทย์ทันที

ใส่ความเห็น