สาเหตุของการตกเลือด

สาเหตุของการตกเลือด

โรคหลอดเลือดสมองตีบมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นโรคหลอดเลือดสมองเนื่องจากอาการและสาเหตุที่คล้ายคลึงกัน ในทางกลับกันโรคหลอดเลือดสมองมักสับสนกับโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลันเนื่องจากทั้งสองอย่างเกี่ยวข้องกับการอุดตันของหลอดเลือดใกล้ศีรษะ โรคหลอดเลือดสมองตีบมักเป็นผลมาจากหลอดเลือดโป่งพอง (ก้อนเลือดหรือหลอดเลือดแดงบวม) และถูกจัดประเภทไว้เช่นนี้เนื่องจากขัดขวางการไหลเวียนของเลือด อย่างไรก็ตามก้อนที่ก่อตัวในโรคหลอดเลือดสมองตีบอาจเป็นผลมาจากปัญหาอื่น ๆ ที่ขัดขวางการไหลเวียนของเลือด นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากลิ่มเลือด แต่ถ้าเป็นความผิดปกติของหลอดเลือดตีบก็จัดว่าเป็นโรคหลอดเลือดสมองเช่นกัน

โรคหลอดเลือดสมองแตกมักมีลักษณะเลือดออกกะทันหัน (การตกเลือด) (การสูญเสียเลือดแดง) ซึ่งขัดขวางการทำงานของสมอง โรคหลอดเลือดสมองตีบคิดเป็นมากกว่าร้อยละยี่สิบของโรคหลอดเลือดสมองทั้งหมดทั่วโลกและจำแนกตามสาเหตุและตำแหน่งของการตกเลือด:

การตกเลือดในช่องท้อง (IH): การตกเลือดนี้มักเกิดจากก้อนเลือดที่ก่อตัวในแผ่นดิสก์ intervertebral หรือแผ่นดิสก์ที่พบระหว่างกระดูกสันหลังที่ด้านหลังของคอ หากก้อนลิ่มหลุดและเคลื่อนลงมาที่หลังคอและเข้าไปในหลอดเลือดดำคอหรือหลอดเลือดแดงในหลอดเลือดก็อาจทำให้เกิด IH ได้ IH hemorrhagic อาจเกี่ยวข้องกับ IH ดังนั้นจึงอาจวินิจฉัยได้ยาก IH ภายในมีสัดส่วนเกือบหนึ่งในสี่ของการตกเลือดทั้งหมดและเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของโรคหลอดเลือดสมอง

Perivascular Hemorrhagia (PH): นี่คืออาการตกเลือดที่เป็นผลมาจากความผิดปกติของหลอดเลือด เกิดขึ้นเมื่อก้อนเลือดแตกออกจากหลอดเลือดหรือผนังหลอดเลือดและเดินทางไปยังส่วนอื่นของร่างกายเช่นกระดูกหรือสมอง

Intraparenchymal Hemorrhagia (IPH): นี่คืออาการตกเลือดที่เกิดในช่องว่างระหว่างช่องว่างระหว่างกระดูกซี่โครง มันเกิดจากการที่ก้อนเลือดแตกออกและเดินทางลงมาที่หลังคอและเข้าไปในเส้นเลือดคอทำให้เกิด IH Intraparenchymal IPH มีสัดส่วนการตกเลือดเพียงหนึ่งเปอร์เซ็นต์ และเป็นสาเหตุอันดับสองของการตกเลือด

ภาวะเลือดออกในเส้นเลือดอุดตัน: เกิดจากก้อนเลือดที่ก่อตัวในหลอดเลือดดำและเดินทางไปที่ปอด นี่เป็นสาเหตุอันดับสามของการตกเลือดและคิดเป็นร้อยละสิบของการตกเลือดทั้งหมด

แม้ว่าการตกเลือดส่วนใหญ่สามารถป้องกันได้ แต่การตกเลือดบางอย่างก็ไม่สามารถป้องกันได้ง่ายๆ ตัวอย่างเช่นการเกิดลิ่มเลือดเกิดขึ้นเมื่อก้อนเลือดเดินทางเข้าไปในหลอดเลือดดำที่ขาและปอดและไม่สามารถล้างออกได้ด้วยกระบวนการที่เรียกว่า hemoperfusion หรือการกำจัดเลือดออกจากหลอดเลือดดำและปอดหรือการสะสมของเลือด ในหลอดเลือดแดง

การตกเลือดในลิ่มเลือด: เกิดขึ้นเมื่อก้อนเลือดไหลผ่านหลอดเลือดและไม่สามารถระบายออกได้ก่อตัวเป็นก้อนขนาดใหญ่ที่ก่อตัวขึ้นในเส้นเลือดเดียวและป้องกันการระบายเลือดออกจากหลอดเลือดอื่นและทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองอย่างรุนแรง คิดเป็นร้อยละ 5 ของการตกเลือดทั้งหมดและเป็นสาเหตุอันดับสองของการเสียชีวิตเนื่องจากการตกเลือด

สาเหตุของ IH อาจมีได้หลายประการและเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้เกิดการแข็งตัวของเลือดเช่นความดันโลหิตสูงหรือปริมาณเลือดในเลือดต่ำและสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลให้เกิดก้อนในบริเวณใดส่วนหนึ่งของร่างกาย หรือกลุ่มเส้นเลือดเล็ก ๆ หากคุณประสบหนึ่งในสาเหตุต่างๆของการตกเลือดคุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

หากคุณมีความดันโลหิตสูงและมีอาการดังที่กล่าวมาข้างต้นหรือมีอาการตกเลือดมาก่อนแพทย์อาจแนะนำยาที่สามารถช่วยลดความดันในเลือดและลดความเสี่ยงในการเป็นโรค IH หากคุณเคยมีประวัติของ IH และไม่มีความดันโลหิตสูงคุณสามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นก้อน

แอสไพรินและเซฟาโดรซิลหรือ Zovirax และ Effaclar เป็นยาสองชนิดที่มักกำหนดไว้สำหรับ IH ยาเหล่านี้สามารถลดความเสี่ยงของคุณได้โดยการยับยั้งการก่อตัวของลิ่มเลือดและยังช่วยลดอาการบวมได้

ใส่ความเห็น