รักษาอาการปากไหม้

อาการปากไหม้หรือที่เรียกว่าเปื่อยเป็นศัพท์ทางการแพทย์ที่ใช้สำหรับการไหม้ซ้ำหรือเรื้อรังในปากโดยไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน ความรู้สึกแสบร้อนนี้อาจส่งผลต่อต่อมทอนซิล เหงือก แก้ม ลิ้น ภายในแก้ม หลังคาปาก (แก้ม) หรือบริเวณอื่นๆ ที่แปลเป็นภาษาท้องถิ่น ความรู้สึกแสบร้อนนี้อาจค่อนข้างรุนแรง ราวกับว่าคุณเผาปากจากข้างในจริงๆ

อาการปากไหม้มีวิธีการรักษาต่างๆ มากมาย สำหรับผู้ป่วยจำนวนมาก การเปลี่ยนแปลงอาหารและวิถีชีวิตจะมีประสิทธิภาพในการลดอาการ บ่อยครั้ง ผู้ป่วยจะต้องลองใช้วิธีการต่างๆ ในการรักษาโรคปากร้อนในหลายๆ วิธี ก่อนที่จะหาวิธีรักษาที่ได้ผลสำหรับพวกเขา

หากความรู้สึกแสบร้อนในปากของคุณเกิดจากการสะสมของแบคทีเรีย การรักษาจะเกี่ยวข้องกับการกำจัดสิ่งที่สร้างขึ้นนี้ออกไป บางคนพบว่านี่เป็นงานที่ยาก แม้ว่าจะมียาปฏิชีวนะมากมายในท้องตลาด แต่ก็มีฤทธิ์รุนแรงต่อเหงือกและเนื้อเยื่อในปาก สิ่งนี้นำไปสู่อาการเสียวฟัน เหงือกอักเสบ และแม้กระทั่งเลือดออก สำหรับบางคน อาจจำเป็นต้องมีแนวทางที่เป็นธรรมชาติกว่านี้

วิธีธรรมชาติในการรักษาความรู้สึกแสบร้อนในปากของคุณคือการลดความเครียดในชีวิต

มีหลายวิธีในการทำเช่นนี้ เช่น ไปเดินเล่น ไปนวด ทำสมาธิ หรือเพียงแค่อาบน้ำร้อน คุณอาจต้องการหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดเพราะอาจทำให้รู้สึกแสบร้อนเพิ่มขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความชุ่มชื้นในปากด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ

นอกจากวิธีการธรรมชาติเหล่านี้ในการบรรเทาอาการปากไหม้แล้ว ควรคำนึงถึงนิสัยสุขอนามัยในช่องปากด้วย ผู้ที่ทุกข์ทรมานจากอาการปากไหม้มักจะมีนิสัยสุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดี ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะแปรงฟันวันละสองครั้งและใช้ไหมขัดฟันทุกวัน การใช้ไหมขัดฟันจะขจัดสิ่งสกปรกและคราบพลัคที่อาจส่งผลต่ออาการแสบร้อนในปากของคุณ

หากความรู้สึกแสบร้อนในปากเกิดจากการติดเชื้อ แพทย์อาจสั่งยาปฏิชีวนะเพื่อล้างการติดเชื้อและขจัดความรู้สึกแสบร้อน อีกทางเลือกหนึ่งคือใช้น้ำยาบ้วนปากที่เรียกว่า Nystatin เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับปัญหานี้และไม่มีผลข้างเคียง

น้ำยาบ้วนปากที่มีสเตียรอยด์สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดและบวมที่เกิดจากอาการปากไหม้ได้

พวกเขายังสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปากเปื่อยในอนาคต

นอกจากการรักษาแล้ว การรักษาช่องปากให้สะอาดและแห้งเป็นสิ่งสำคัญ ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงฟันและลิ้นของคุณ หลีกเลี่ยงการใช้แปรงสีฟันชนิดแข็งที่เกาเนื้อเยื่อที่บอบบางของปาก

การทำให้แน่ใจว่าคุณมีนิสัยสุขอนามัยช่องปากที่ดี จะช่วยลดความรู้สึกไม่สบายที่เกิดจากอาการปากแสบร้อนได้ อย่าลืมแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน และบ้วนปากให้สะอาดอย่างน้อยวันละสองครั้ง คุณอาจต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจฟันเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าเหงือกของคุณแข็งแรงและฟันของคุณสะอาด

มีการเยียวยาที่บ้านอื่น ๆ ที่อาจมีประสิทธิภาพในการจัดการกับสภาพนี้ วิธีแก้ไขที่บ้านอย่างหนึ่งคือการทำน้ำพริกเผาจากน้ำมะนาวและเกลือแล้วใส่ลงในขวดโหล มันจะช่วยบรรเทาความรู้สึกไม่สบายของคุณด้วยการลดอาการบวมและความรู้สึกแสบร้อนในปาก

การเยียวยาที่บ้านอาจช่วยป้องกันกลิ่นปากที่คนส่วนใหญ่ประสบปัญหานี้ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่อาจก่อให้เกิดปัญหา ปัญหานี้โดยการกำจัดแอลกอฮอล์ คาเฟอีน น้ำตาล เครื่องเทศ และอาหารรสเผ็ด

หลายคนรายงานว่าการดื่มน้ำมาก ๆ ช่วยบรรเทาอาการปากไหม้ได้ การดื่มวันละแปดถึงสิบแก้วอาจช่วยได้เช่นกัน ช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกายและเป็นประโยชน์ในการป้องกันอาการเสียวฟัน การอักเสบและการสะสมของแบคทีเรีย การดื่มน้ำในตอนเช้าอาจช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนในปากและป้องกันอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ได้

เมื่อพยายามกำจัดอาการปากไหม้ คุณอาจพบว่าคุณต้องใช้น้ำยาบ้วนปากหลายประเภท ควรใช้อย่างสม่ำเสมอและเหมาะสม วิธีที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงการใช้ยาบางชนิดมากเกินไปหรือบ้วนปากบ่อยๆ

ใส่ความเห็น