รักษาสิว

ผู้ป่วยมีการรักษาสิวเฉพาะจุดที่หลากหลาย รวมถึงยารับประทานและครีม สูตรเฉพาะที่เหมาะสมช่วยลดโอกาสของผลข้างเคียงและเพิ่มการปฏิบัติตามข้อกำหนดของผู้ป่วย ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ส่วนใหญ่มีจำหน่ายในหลายรูปแบบ เช่น เจล โลชั่น และครีม ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของผิว ลดความแห้งกร้านและการลอก และอาจช่วยให้เกิดสิวที่ฝังแน่นได้ อย่างไรก็ตาม การรักษาเหล่านี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยทุกราย

erythromycin เฉพาะและ clindamycin เป็นยาแก้อักเสบที่มีประสิทธิภาพ ทั้งสองชนิดต้านแบคทีเรียและต้านการอักเสบ และควรใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์เฉพาะอื่นๆ เช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์และเรตินอยด์ ยาปฏิชีวนะในช่องปากอาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยสิวบางคน อย่างไรก็ตาม เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อนพยายามรักษาสิวด้วยวิธีใหม่ๆ

สำหรับสิวที่ไม่รุนแรง การใช้เปลือกเคมีเป็นทางเลือกที่ดี แม้ว่าขั้นตอนเหล่านี้อาจช่วยลดการปรากฏตัวของสิวได้ชั่วคราว แต่ก็ไม่ได้ลดการผลิตซีบัม การขัดถูแรงๆ อาจทำให้สิวรุนแรงขึ้นได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้สครับที่รุนแรงซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็น การควบคุมอาหารเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่านมวัวอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดสิว แต่นี่เป็นหัวข้อที่ถกเถียงกัน อาหารที่มีไขมันสูง เช่น ช็อกโกแลต อาจทำให้เกิดสิวได้ แม้แต่ความเครียดทางจิตใจก็เป็นปัจจัยเสี่ยงในการเป็นสิว ด้วยเหตุนี้ การดูแลผิวที่เหมาะสมจึงเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการบำบัดรักษา

มีวิธีรักษาสิวเฉพาะที่หลายวิธี และแต่ละวิธีสามารถให้ผลลัพธ์ได้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ สำหรับสิวปานกลาง การใช้เปลือกเคมีอาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสม การรักษานี้อาจช่วยปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของสิวได้ แต่ผลของการรักษาเป็นเพียงชั่วคราวและจำเป็นต้องทำซ้ำ ซีสต์และ comedones สามารถลบออกได้ด้วยเครื่องมือพิเศษ อีกวิธีหนึ่งคือการสกัดและระบายน้ำออกสามารถปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของสิวได้ แต่วิธีการเหล่านี้อาจทำให้เกิดแผลเป็นได้เช่นกัน

การรักษาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์บางประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั้นมีประสิทธิภาพในการลดการเกิดสิว แต่ไม่ได้ช่วยลดการผลิตซีบัม การรักษาเหล่านี้บางส่วนอาจนำไปสู่การระคายเคืองเล็กน้อย ซึ่งสามารถบรรเทาได้ด้วยผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เภสัชกรจะสามารถแนะนำการรักษาที่เหมาะสมสำหรับอาการเฉพาะของคุณ สำหรับสิวที่ไม่รุนแรง น้ำยาทำความสะอาดที่มีเรตินอยด์หรือเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ก็เพียงพอแล้ว

นอกจากยาเฉพาะที่แล้ว ยาปฏิชีวนะแบบรับประทานยังเป็นทางเลือกในการรักษาสิวอีกด้วย ยาเหล่านี้ใช้ร่วมกับเรตินอยด์หรือเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์เพื่อลดการเกิดสิว แม้ว่ายาเหล่านี้จะมีประสิทธิภาพ แต่ก็สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ ดังนั้นก่อนรับประทานอาหารควรปรึกษาแพทย์ ยาปฏิชีวนะในช่องปากบางชนิด ได้แก่ clindamycin, erythromycin และ erythromycin การรักษาบางอย่างอาจมีราคาแพงกว่าการรักษาอื่นๆ ดังนั้น โปรดอ่านฉลากให้ถี่ถ้วนก่อนเริ่ม

ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสิวที่ไม่รุนแรง มีประสิทธิภาพในการต่อต้านแบคทีเรียหลายชนิดและสามารถปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของผิวได้ ยาบางชนิดอาจแนะนำให้ใช้กับสิวเรื้อรัง หากคุณวางแผนที่จะใช้ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ พูดคุยกับเภสัชกรของคุณหรือที่ iHealzy ประเทศไทย เกี่ยวกับวิธีการรักษาสิวที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณมากที่สุด หากคุณมีสิวเม็ดเล็กๆ น้ำยาทำความสะอาดที่มีกรดซาลิไซลิกใช้ได้ผลดี คุณควรขอคำแนะนำจากเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับยาชนิดใดชนิดหนึ่ง

การรักษาสิวอื่นๆ ได้แก่ erythromycin เฉพาะและ clindamycin ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นยาปฏิชีวนะ ยาเหล่านี้มีผลกับแบคทีเรียบางชนิด และควรใช้ร่วมกับเรตินอยด์เฉพาะที่และเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ ยาเหล่านี้บางชนิดอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องหารือเกี่ยวกับผลข้างเคียงใดๆ กับแพทย์ผิวหนังก่อนเลือกรักษาสิว

ครีมทาเฉพาะที่อีกประเภทหนึ่งคือยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ erythromycin ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะที่สามารถทาลงบนผิวหนังได้โดยตรง มีประสิทธิภาพในการต่อต้านแบคทีเรียหลายชนิด แต่ควรใช้ร่วมกับยาทาภายนอกอื่น ๆ ยาในช่องปากเป็นรูปแบบหนึ่งของการรักษาสิวขั้นรุนแรง แนะนำสำหรับผู้ป่วยสิวขั้นรุนแรง สิ่งนี้อาจไม่เหมาะสำหรับทุกคนและอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง มียารักษาสิวดังต่อไปนี้:

ใส่ความเห็น