ยาเสพติด Flakka

Flakka เป็นยาที่ผลิตจากยาในตระกูล cathinone cathinones ที่พบบ่อยที่สุดที่พบในยาเหล่านี้ ได้แก่ alprazolam, hydrocodone และ propoxyphene α -PPP เป็นสารกระตุ้นเทียมของยาในตระกูลนี้ซึ่งได้รับการกำหนดให้เป็นยาตามใบสั่งแพทย์ที่เรียกว่า flakka ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

Flakka มักเรียกกันทั่วไปว่า “เกลืออาบน้ำ” spice นอกจากนี้ยังเรียกอีกอย่างว่า K2 หรือ Spice ทำจากส่วนผสมของสารสังเคราะห์ที่แตกต่างกันสารเหล่านี้บางชนิดไม่ได้รับการรับรองจาก FDA และถูกห้ามหรือ จำกัด ในประเทศอื่น ๆ

Flakka ทำงานในลักษณะเดียวกับสารกระตุ้นอื่น ๆ เช่นโคเคนและเมทแอมเฟตามีน อย่างไรก็ตามมันมีครึ่งชีวิตที่ยาวนานกว่า เมื่อรับประทานในปริมาณที่สูง flakka จะเพิ่มระดับโดพามีนในสมอง สิ่งนี้ทำให้เกิดความรู้สึกสบายและมักนำไปสู่การเต้นของหัวใจอย่างรวดเร็วหงุดหงิดกระสับกระส่ายวิตกกังวลและตื่นเต้นมาก

Flakka ได้รับความนิยมในฐานะยาเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจในยุโรปและในสหรัฐอเมริกานอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้กับผู้ที่มีความผิดปกติทางจิตอื่น ๆ เช่นความวิตกกังวลและโรคอารมณ์สองขั้ว เนื่องจาก flakka ไม่ถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพแพทย์จึงลังเลที่จะสั่งจ่ายยา แนะนำให้ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวจากการถูกสะเก็ดระเบิด อย่างไรก็ตามบางคนรายงานว่ามีอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นและมีอาการของโรคจิต

Flakka ก่อให้เกิดความขัดแย้งเนื่องจากวิธีการเปิดตัวสู่ตลาด ยาดังกล่าววางตลาดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่และไม่ใช่ยาที่แพทย์ใช้ในการรักษา แม้ว่าจะมีจำหน่ายที่เคาน์เตอร์ในร้านขายยา แต่ flakka สามารถใช้ได้เฉพาะกับใบสั่งยาของแพทย์เท่านั้น

เมื่อมีการเผยแพร่ flakka ทางอินเทอร์เน็ตผู้ใช้จำนวนมากไม่พบว่ามีประสิทธิภาพและเริ่มขายบนอินเทอร์เน็ต ส่งผลให้ฟลัคก้ากลายเป็นยาเสพติดอย่างมาก มีการวางตลาดในรูปแบบต่างๆและสามารถซื้อได้ในปริมาณมากเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลาย เมื่อมีคนล่อลวงให้ซื้อมากขึ้น Flakka ก็เติบโตอย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรมมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

Flakka กลายเป็นยายอดนิยมในหมู่วัยรุ่นเพราะหาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง ในสหรัฐอเมริกาเพียงแห่งเดียว Flakka รับผิดชอบการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและการเยี่ยมห้องฉุกเฉินหลายพันครั้งในแต่ละปี

การเสพติด Flakka ยังพบได้บ่อยบนท้องถนนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองใหญ่เช่นแวนคูเวอร์ BC วอชิงตันดีซีและไมอามี มีแม้กระทั่ง “รูปปั้นครึ่งตัว” ในโตรอนโต นอกจากนี้ยังพบ Flakka ในแคนาดาซึ่งพบในเหยื่อที่ใช้ยาเกินขนาด สารนี้มีจำหน่ายในบางพื้นที่ในประเทศจีนซึ่งมีการนำเข้าครั้งแรก

Flakka กลายเป็นปัญหาสำหรับผู้ปกครองในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเนื่องจากไม่มีข้อ จำกัด ของรัฐบาลกลางในการขายหรือจัดจำหน่าย สิ่งนี้ทำให้ประตูเปิดออกสำหรับทุกคนที่ต้องการซื้อเพื่อดำเนินการดังกล่าวอย่างถูกกฎหมายโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น มีรายงานแม้กระทั่งวัยรุ่นที่หันไปใช้ฟลัคก้าเพื่อที่จะได้รับความสูงในตอนกลางคืนหรือเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับ โดยเจ้าหน้าที่ในบ้านของพวกเขา

Flakka ได้รับการตำหนิจากการทำลายล้างทั่วทั้งแคนาดาและสหรัฐอเมริกา นอกเหนือจากการก่อให้เกิดอาชญากรรมที่เพิ่มขึ้นแล้ว Flakka ยังก่อให้เกิดปัญหาในความสัมพันธ์เนื่องจากความสามารถในการปกปิดสาเหตุที่แท้จริงของความสัมพันธ์ที่แตกแยก หรือการนอกใจ

การเสพติด Flakka สามารถอยู่ในรูปแบบของความเจ็บป่วยทางร่างกายและจิตใจ อาการที่ชัดเจนที่สุดคือความสูงที่เกิดขึ้นหลังจากการใช้ยา แต่ปัญหามักจะไม่มีใครสังเกตเห็นเพราะคนส่วนใหญ่ที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคนี้ไม่ได้แสดงอาการทางกายภาพ

ปัจจุบันยังไม่มีมาตรฐานแห่งชาติสำหรับการละเมิดหรือการเสพติด flakka อาการที่พบบ่อย ได้แก่ การนอนไม่หลับหงุดหงิดกระวนกระวายหวาดระแวงและซึมเศร้า

ใส่ความเห็น