มะเร็งผิวหนังมีลักษณะอย่างไร? เรียนรู้สิ่งที่ต้องระวัง

มะเร็งผิวหนังมีลักษณะอย่างไร? เรียนรู้สิ่งที่ต้องระวัง

เนื้องอกมะเร็งมีลักษณะอย่างไร? แม้ว่าจะเป็นคำถามที่น่ากลัวที่จะถาม แต่มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อหาคำตอบ ด้วยเครื่องมือที่เหมาะสมและการวิจัยเล็กน้อยทำให้สามารถทราบได้ว่าเนื้องอกร้ายมีลักษณะอย่างไรก่อนที่จะแพร่กระจายจนเกินการควบคุม

เซลล์มะเร็งเรียกว่า "เนื้องอก" เนื่องจากมีการเจริญเติบโตผิดปกติและทำให้เนื้อเยื่อเจริญเติบโตผิดปกติ เนื้องอกที่พัฒนาภายนอกร่างกายเรียกว่า "ระยะแพร่กระจาย" เนื่องจากเติบโตนอกเนื้อเยื่อปกติของร่างกาย

เซลล์มะเร็งที่แพร่กระจายไปทั่วร่างกายมักเริ่มจากจุดแผลเล็ก ๆ จุดเดียว เมื่อแพร่กระจายมะเร็งจะแพร่กระจายไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งรวมถึงคอเต้านมไตปอดหลอดอาหารรังไข่และกระดูก

เมื่อคุณกำลังพิจารณาว่ามะเร็งผิวหนังมีลักษณะอย่างไรคุณจำเป็นต้องรู้วิธีสังเกต แต่เนิ่นๆ หากคุณเห็นจุดบนร่างกายของคุณที่มีการเจริญเติบโตใหม่อย่างกะทันหันสิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์ทันที แม้ว่าจะไม่ใช่มะเร็ง แต่คุณอาจต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพเพื่อให้แพทย์ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเซลล์มะเร็งไม่ได้แพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

เนื้องอกเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยในร่างกาย แม้ว่าเนื้องอกจะโตจนมีขนาดผิดปกติอาจใช้เวลาหลายปี แต่ก็มีอาการหลายอย่างที่บ่งชี้ว่าคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นเซลล์มะเร็งหรือไม่

อาการบวมหรือแดงของบริเวณนั้นอาจบ่งบอกว่าคุณอาจมีเนื้องอกขึ้นในบริเวณนั้นหรือมีการเติบโตที่ผิดปกติในร่างกาย แม้ว่าการเติบโตประเภทนี้อาจเป็นเรื่องที่ไม่น่าดูและน่าอับอาย แต่ก็ไม่เป็นอันตรายและสามารถกำจัดออกได้ง่ายพอสมควร

เมื่อพูดถึงลักษณะของมะเร็งผิวหนังสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าแม้แต่เซลล์มะเร็งจำนวนน้อยที่สุดก็สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วและก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อเนื้อเยื่อโดยรอบ เมื่อมะเร็งแพร่กระจายไปยังพื้นที่อื่นสิ่งสำคัญคือต้องรีบดำเนินการเพื่อป้องกันความเสียหายเพิ่มเติม

เมื่อมะเร็งแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายอาการต่างๆจะเริ่มเพิ่มขึ้นอย่างมากและรักษาได้ยากขึ้นมาก แพทย์สามารถทำการทดสอบหลายอย่างเพื่อตรวจสอบว่ามะเร็งผิวหนังมีลักษณะอย่างไรและจะป้องกันไม่ให้แพร่กระจายอย่างไรเพื่อไม่ให้แพร่กระจาย

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญบางคนจะใช้ endoscope เพื่อเอาเนื้อเยื่อมะเร็งออกจำนวนเล็กน้อย คนอื่น ๆ จะใช้กล้องจุลทรรศน์เพื่อตรวจดูบริเวณที่เซลล์มะเร็งอยู่ สุดท้ายแพทย์บางคนจะทำการตรวจเลือดหรือเพาะเชื้อเพื่อตรวจสอบว่ามีเซลล์มะเร็งอยู่ในร่างกายของคุณหรือไม่

เมื่อนำเซลล์มะเร็งออกแล้วแพทย์อาจต้องการตรวจชิ้นเนื้ออีกครั้งเพื่อตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเซลล์มะเร็งใหม่เติบโตขึ้น ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ หากพบเซลล์ที่ผิดปกติแพทย์อาจตัดสินใจทำการผ่าตัดเพื่อเอาออก

อาการของมะเร็งผิวหนังอีกประการหนึ่งคือเมื่อบริเวณนั้นเปลี่ยนสี หรือมีลักษณะหนาขึ้น บริเวณของผิวหนังที่ได้รับผลกระทบอาจมีลักษณะเป็นตุ่มและอาจมีลักษณะเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล หากคุณมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

นอกจากอาการเหล่านี้แล้วผิวหนังบริเวณที่ได้รับผลกระทบอาจเริ่มเหี่ยวย่นและหย่อนคล้อย หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาคุณอาจเกิดอาการไหม้แดดติดเชื้อหรือปวดกระดูกได้ การรักษาอาการประเภทนี้อาจแตกต่างกันไปตั้งแต่การใช้ยาตามใบสั่งแพทย์ไปจนถึงการรักษาด้วยเลเซอร์

ในบางกรณีแพทย์อาจต้องการเก็บตัวอย่างผิวหนังและใช้เครื่องสแกนเพื่อรับภาพบริเวณที่ได้รับผลกระทบเพื่อทำการวินิจฉัย ในกรณีส่วนใหญ่แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้กำจัดเนื้องอกในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ

ใส่ความเห็น