ภาพรวมของการทำงานของตับ

ภาพรวมของการทำงานของตับ

การตรวจการทำงานของตับหรือที่เรียกว่าการสแกนตับเป็นการตรวจเลือดหลายชุดที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพตับของแต่ละบุคคล การทดสอบเหล่านี้รวมถึงอัลบูมินในเลือดทั้งหมด (TSAL), เวลาเปิดใช้งาน thromboplastin บางส่วน (APRT), เวลา prothrombin (PT) และอื่น ๆ มักจะดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญในระหว่างที่อยู่โรงพยาบาล

การสแกนตับสามารถแสดงให้เห็นหลายอย่างเกี่ยวกับตับของคุณ พวกเขาสามารถแสดงให้เห็นว่าตับมีสุขภาพดีเพียงใดหรือได้รับความเสียหายเพียงใด นอกจากนี้ยังสามารถระบุได้ว่าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการอักเสบและรอยแผลเป็นของตับหรือไม่ ชนิดของมะเร็งที่อาจเกี่ยวข้องเป็นอีกวิธีหนึ่งที่การทดสอบเหล่านี้สามารถช่วยในการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานของตับ ในความเป็นจริงมะเร็งหลายชนิดและโรคอื่น ๆ ที่มีผลต่อตับสามารถสืบเนื่องถึงความเสียหายของตับ

เซลล์ตับประกอบด้วยโมเลกุลของฮีโมโกลบินหลายล้านโมเลกุล โมเลกุลของฮีโมโกลบินเหล่านี้จะยึดติดกับบิลิรูบินของโปรตีนซึ่งประกอบเป็นส่วนที่เหลือของตับ บิลิรูบินไม่ละลายในเลือดดังนั้นจึงต้องถูกเผาผลาญผ่านตับก่อนจึงจะขับออกจากร่างกายได้

หน้าที่ของตับคือสร้างบิลิรูบินและบิลิรูบินในปริมาณที่จำเป็น เมื่อบิลิรูบินถูกสร้างขึ้นมากเกินไปและตับไม่สามารถเผาผลาญได้เร็วพอจะเกิดแผลเป็นซึ่งเกิดจากการอักเสบ จากนั้นจะสามารถขจัดเนื้อเยื่อที่เสียหายออกได้ยาก เมื่อตับมีอายุมากขึ้นการผลิตบิลิรูบินใหม่จะลดลง

บางคนอาจได้รับการวินิจฉัยว่ามีการทำงานของตับผิดปกติแม้ว่าจะไม่มีความผิดปกติก็ตาม เมื่อบุคคลแสดงระดับครีอะตินีนที่สูงขึ้นหรือระดับอัลบูมินต่ำอาจบ่งชี้ว่าตับของแต่ละคนอยู่ในระดับปกติหรือเสียหายเล็กน้อย

การทดสอบการทำงานของตับอื่น ๆ ได้รับการออกแบบมาเพื่อตรวจสอบเนื้องอกในตับหรือความผิดปกติบางอย่างที่เกิดขึ้นในตับ อาจรวมถึงการทดสอบที่เรียกว่าการทดสอบภูมิคุ้มกันที่เชื่อมโยงกับเอนไซม์ (ELISA) ที่ทดสอบระดับของโปรตีนแอนติบอดีและแอนติบอดีที่จับกับทริปเทสและโคลีนเอสเตอเรส

ภาพรวมของการทำงานของตับ

การทดสอบการทำงานของตับที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคืออิมมูโนแอสเซย์เอนไซม์เรืองแสงที่สามารถกำหนดระดับของบิลิรูบินและบิลิรูบินได้ ในเลือด วิธีนี้ได้รับการแสดงเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องและเชื่อถือได้ในกรณีส่วนใหญ่

โรคตับอาจทำให้ตับวายและเสียชีวิตได้ หากคุณสงสัยว่าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับตับควรปรึกษาแพทย์เสมอ แพทย์ของคุณจะสามารถให้การวินิจฉัยและแนะนำวิธีการรักษาที่เหมาะสมเพื่อช่วยให้คุณหายป่วยได้ดีที่สุด

มีปัจจัยบางประการที่อาจทำให้เกิดภาวะตับวายได้ ปัจจัยหนึ่งคือภาวะขาดน้ำ ภาวะนี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสิ่งเช่นท้องร่วงอาเจียนหรือมีของเหลวสะสมในช่องท้อง การขาดน้ำอาจทำให้ช็อกและเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษา

ภาวะหัวใจล้มเหลวเป็นอีกปัจจัยหนึ่ง หากคุณรู้สึกว่าหัวใจของคุณทำงานหนักกว่าปกติหรือมีปัญหาในการสูบฉีดเลือดและการสูบฉีดเลือดที่มีออกซิเจนคุณควรไปโรงพยาบาลทันทีเพื่อทำการตรวจ

เมื่อเวลาผ่านไปการบริโภคแอลกอฮอล์อาจทำให้ตับวายได้ หากคุณสูบบุหรี่คุณควรเลิกเพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจทำให้ตับวายได้ นอกจากนี้หากคุณไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำคุณควรออกกำลังกายทุกวันหรือออกกำลังกายด้วยหัวใจและหลอดเลือด เพื่อให้แข็งแรงและมีสุขภาพดี

อีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้สำหรับการทำงานของตับผิดปกติคือความเป็นพิษของวิตามินเอ วิตามิน A, C และ E สามารถมีส่วนในการทำงานของตับได้ การขาดวิตามินเหล่านี้อาจทำให้การทำงานของตับผิดปกติและส่งผลให้ตับถูกทำลายได้

ปัญหาเกี่ยวกับตับอาจมีหลายสาเหตุ แพทย์สามารถช่วยคุณค้นหาว่าโรคใดที่ทำให้ตับของคุณล้มเหลวและให้การรักษาที่ดีที่สุดแก่คุณ เขาสามารถตรวจสอบประวัติของคุณทำงานร่วมกับคุณเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับการรักษาที่ถูกต้องครบถ้วนและแนะนำตัวเลือกการรักษาที่จะช่วยปรับปรุงการทำงานของตับและช่วยให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง

ใส่ความเห็น