ปัญหาทางทันตกรรมที่ทำให้เกิดอาการปวดฟันคุด

ปัญหาทางทันตกรรมที่ทำให้เกิดอาการปวดฟันคุด

หากคุณเพิ่งถอนฟันคุดคุณอาจสงสัยว่ากำลังมีอาการปวดฟันคุดอยู่หรือไม่ เช่นเดียวกับฟันซี่อื่น ๆ ฟันคุดอาจเจ็บปวดอย่างมากเมื่อมีอาหารและกระดูกมากเกินไป คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าอาการปวดเฉพาะนี้มาจากฟันคุดใหม่ของคุณ? บทความนี้จะกล่าวถึงสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาการปวดประเภทนี้

ความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายฟันอาจเกิดขึ้นจากปัญหาหลายประเภทซึ่งรวมถึงโรคเหงือกฟันผุและภาวะสุขภาพช่องปากที่เรียกว่าปริทันต์อักเสบ สาเหตุส่วนใหญ่ของอาการปวดฟันคุดคือโรคเหงือกซึ่งเกิดจากการสะสมของหินปูน การสะสมของหินปูนบนฟันอาจทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดขึ้นรอบ ๆ ฟันและภายในเหงือก อาการแรกของโรคเหงือกคืออาการเสียวฟันซึ่งมักเกิดจากความรู้สึกคันในปาก สิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำในสถานการณ์นี้คือไปพบทันตแพทย์ทันทีเพื่อที่คุณจะได้รับการรักษาที่เหมาะสมกับสภาพ

ฟันผุเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดฟันภูมิปัญญา ความเจ็บปวดโดยเฉพาะนี้อาจเกิดจากการติดเชื้อเหงือกอักเสบฟันผุหรือสภาพฟันอื่น ๆ โรคเหงือกและฟันผุมักทำให้เกิดอาการปวดที่ด้านใดด้านหนึ่งของปากในขณะที่ฟันผุมักทำให้เกิดอาการปวดที่ทั้งสองข้างของปาก

ปัญหาทางทันตกรรมที่ทำให้เกิดอาการปวดฟันคุด

โรคปริทันต์อาจทำให้เกิดอาการปวดฟันได้เช่นกัน นี่เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อเหงือกและเนื้อเยื่อรอบ ๆ รากฟัน เมื่อเนื้อเยื่อเหล่านี้มีอายุมากขึ้นก็จะเริ่มสลายไปทำให้เนื้อฟันซึ่งเป็นส่วนของฟันที่มีปลายประสาทอ่อนตัวลงและหลุดออกไปในที่สุด ความเจ็บปวดอาจเกิดขึ้นจากการติดเชื้อเหงือกมีเลือดออกแบคทีเรียการสึกกร่อนหรือการสูญเสียกระดูก

บางคนมีอาการปวดฟันอย่างต่อเนื่องและรุนแรงมากกว่าคนอื่น ๆ ความเจ็บปวดที่มาจากการติดเชื้อหรือการสลายตัวอาจรุนแรงและอาจส่งผลให้เหงือกมีเลือดออกได้ด้วยเหตุนี้คุณจึงต้องไปพบทันตแพทย์ทันที

ปัญหาทางทันตกรรมที่ทำให้เกิดอาการปวดฟันคุด

อาการปวดฟันที่มาจากการติดเชื้อและการผุอาจมาพร้อมกับไข้อาเจียนหรือคลื่นไส้อาการเสียวฟันหรือแม้แต่ปวดท้อง นี่คืออาการทั้งหมดที่คุณควรไปพบแพทย์ หากคุณมีอาการเหล่านี้ถึงเวลาโทรหาแพทย์ของคุณ

โรคเหงือกและฟันผุอาจทำให้เกิดอาการปวดที่ด้านหลังของปากใกล้กับที่เหงือกติดกับเหงือก ความเจ็บปวดนี้เกิดจากฟันผุที่ส่งผลให้ฟันของคุณสูญเสียไป

ปัญหาทางทันตกรรมที่ทำให้เกิดอาการปวดฟันคุด

อาการเสียวฟันอาจเป็นผลมาจากโรคเหงือกหรือการติดเชื้อ แต่ในบางกรณีความเจ็บปวดอาจไม่อยู่ในปาก แต่อาจอยู่ที่ด้านใดด้านหนึ่งของศีรษะ

ผู้ที่เป็นโรคเหงือกหรือการติดเชื้อที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษามาตรฐานอาจพิจารณาการถอนฟันเป็นทางเลือก ในขั้นตอนนี้แพทย์จะถอนฟันที่ได้รับผลกระทบผ่านกระบวนการผ่าตัดหรือด้วยเครื่องมือเลเซอร์

เมื่อถอนฟันที่ติดเชื้อแล้วผู้ป่วยอาจรู้สึกเจ็บปวดและไม่สบายตัวซึ่งอาจอยู่ได้นานถึงสองสัปดาห์ ในช่วงเวลานี้ผู้ป่วยต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือดื่มสิ่งที่อาจทำให้ฟันเสียดสีกันเช่นเนื้อเยื่อเหงือก

การไปพบทันตแพทย์เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยหากคุณมีอาการปวดหรือรู้สึกไม่สบายขณะรับประทานอาหารหรือหลังรับประทานอาหาร ไปพบทันตแพทย์ในพื้นที่ของคุณวันนี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้ดูแลปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดเหงือกหรือฟัน

ใส่ความเห็น