ปวดข้อมือ? ค้นหาว่าอะไรเป็นสาเหตุ

ปวดข้อมือ? ค้นหาว่าอะไรเป็นสาเหตุ

ข้อมือเป็นหนึ่งในข้อต่อที่สำคัญที่สุดในร่างกายทั้งหมด มันควบคุมการเคลื่อนไหวของมือและนิ้วที่มีขนาดใหญ่และซับซ้อนและยังควบคุมความสามารถในการงอและหมุนนิ้วและข้อต่อในนิ้ว นอกจากนี้ยังควบคุมการถ่ายเทแรงระหว่างข้อมือทั้งสอง หากส่วนใดส่วนหนึ่งของกล้ามเนื้อได้รับความเสียหายอาจทำให้การทำงานของร่างกายโดยรวมลดลงทำให้เสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรือโรคได้ง่ายขึ้น

กระดูกข้อมือเป็นกระดูกที่ยาวที่สุดในร่างกายทั้งหมด กระดูกข้อมือประกอบด้วยกระดูก carpal กระดูกปลายแขนและแม้แต่กระดูกมือและข้อต่อ กระดูกแต่ละชิ้นมีกระดูกยาวสองชิ้นที่วิ่งจากข้อมือแต่ละข้างไปยังข้อมืออีกข้างหนึ่งคือกระดูกรัศมี (ที่ด้านข้างของนิ้วหัวแม่มือ) และกระดูกท่อน (ที่ด้านข้างของนิ้วแรก) กระดูกเหล่านี้ประกอบกันเป็นข้อมือ

อย่างที่คุณอาจเดาได้ว่ากระดูกเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งเดียวที่ประกอบขึ้นเป็นข้อมือ นอกจากนี้ยังมีเอ็นเส้นเอ็นรากเอ็นกระดูกอ่อนเอ็นกระดูกส่วนที่ยื่นออกมาและสิ่งอื่น ๆ อีกมากมายที่ประกอบเป็นข้อมือ ส่วนต่างๆของร่างกายทำงานร่วมกันเพื่อรองรับข้อต่อ หากไม่มีพวกเขาก็จะไม่มีการสนับสนุนข้อต่อและข้อมือของคนจะพังลงอย่างสมบูรณ์ ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงต้องได้รับการดูแลและเอาใจใส่อย่างเหมาะสมตลอดเวลา

กลุ่มโรคหลัก 3 กลุ่มที่มีผลต่อข้อมือ ได้แก่ โรคข้ออักเสบเอ็นอักเสบและหมอนรองกระดูกเคลื่อน โรคข้ออักเสบเกิดขึ้นเมื่อกระดูกไม่เคลื่อนไหวอย่างราบรื่นเพียงพอซึ่งทำให้เกิดแรงกดดันต่อข้อต่อ Tendonitis เกิดขึ้นเมื่อเส้นเอ็นและกล้ามเนื้ออักเสบ

หมอนรองกระดูกเคลื่อนเกิดขึ้นเมื่อมีบางอย่างผิดปกติกับกระดูกหลังของดิสก์ของคุณ ถ้าเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทจะทำให้กระดูกดันขึ้นมาทางเนื้อเยื่ออ่อน ซึ่งทำให้เกิดรอยนูนหรือยื่นออกมา หากเป็นหมอนรองกระดูกเคลื่อนที่ทำให้เกิดปัญหากับมือของคุณหมอนรองกระดูกอาจทำให้เกิดการกดทับเส้นประสาทที่อยู่ด้านหลังซึ่งควบคุมการจับและการเคลื่อนไหวของคุณ

มีความผิดปกติอื่น ๆ อีกมากมายที่อาจทำให้กระดูกยื่นออกมาบนกระดูกข้อมือของคุณ ซึ่งรวมถึง spondylolisthesis (สเปอร์), osteophyllitis และ patellar luxation (ปัญหาที่พบบ่อยในวัยรุ่น) ความผิดปกติอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นที่ข้อมืออาจเกิดจากความเครียดของกล้ามเนื้อเช่นการหักจากความเครียด ความเครียดของกล้ามเนื้อจะเกิดขึ้นเมื่อเอ็นตึงหรือได้รับการระคายเคืองซึ่งจะส่งผลให้กระดูกแยกออกจากข้อต่อ

สุดท้าย carpal tunnel syndrome มีผลต่อกระดูกอ่อนที่ข้อมือของคุณ ความผิดปกตินี้ส่งผลให้คุณปวดข้อมือโดยเฉพาะข้างใดข้างหนึ่งซึ่งมักเกิดจากความตึงเครียดอย่างต่อเนื่อง อาการปวดนี้อาจค่อนข้างรุนแรง คุณอาจสังเกตเห็นว่าคุณรู้สึกได้ถึงการบีบนิ้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่คุณพยายามใช้มือ

หากคุณมีอาการปวดหรือเจ็บบริเวณข้อมือให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการเข้าเฝือกข้อมือเพื่อช่วยบรรเทาปัญหา แม้ว่าหลายคนคิดว่ามีเพียงผู้ใหญ่เท่านั้นที่ต้องใส่เฝือกเหล่านี้ แต่เด็กบางคนก็อาจได้รับผลกระทบเช่นกัน สามารถซื้อเฝือกข้อมือได้โดยไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ตามห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่และได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดโดยเฉพาะ

การอยู่กับความเจ็บปวดที่ข้อมืออาจเป็นเรื่องยาก แต่ก็สามารถจัดการได้ ยิ่งคุณเรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาเบื้องหลังความเจ็บปวดนี้มากเท่าไหร่คุณก็จะพร้อมรับมือกับมันได้ดีขึ้น

หากคุณปวดมากเกินจะทนได้ให้ปรึกษาแพทย์ทันทีเพื่อดูว่าคุณจำเป็นต้องได้รับการรักษาแบบใด อาการปวดข้อมือมีหลายประเภทที่สามารถจัดการได้ เมื่อแพทย์สั่งจ่ายยาให้คุณสิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามยา เนื่องจากเป็นไปได้ว่าร่างกายของคุณอาจไม่สามารถจัดการกับยาได้ด้วยตัวเอง

การดามข้อมือเป็นวิธีที่ดีในการบรรเทาอาการปวดที่ข้อมือ เมื่อได้รับการกำหนดยาสามารถช่วยบรรเทาอาการไม่สบายได้ซึ่งจะช่วยให้การใช้ชีวิตต่อไปโดยปราศจากความเจ็บปวดที่ข้อมือได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าคุณจะปวดด้วยสาเหตุใดสิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ของคุณเพื่อที่คุณจะได้หาวิธีจัดการกับมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ใส่ความเห็น