ประโยชน์มากมายของการนวดกดจุด

ประโยชน์มากมายของการนวดกดจุด

การนวดกดจุดเป็นเทคนิคทางการแพทย์ทางเลือกหนึ่งที่ใช้ในการรักษาโรคต่างๆรวมทั้งอาการปวดหลัง การนวดกดจุดหรือที่เรียกว่าการนวดกดจุดเท้าเป็นเทคนิคที่กล่าวกันว่าการใช้แรงกดเบา ๆ ในบางส่วนของร่างกายผ่านผิวหนังเพื่อปรับปรุงสุขภาพของผู้ป่วย การนวดกดจุดมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการรักษาอาการปวดหลังเรื้อรังเนื่องจากใช้แรงกดในพื้นที่เฉพาะซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเกี่ยวข้องกับวิธีการทำงานของกระดูกสันหลังและตอบสนองต่อกิจกรรมประเภทต่างๆ

การนวดกดจุดยังเป็นการรักษาอาการปวดเรื้อรังที่เกิดจากการบาดเจ็บหรือการอักเสบ การรักษาแบบนี้มีมานานหลายพันปีแล้ว ชาวอียิปต์เชื่อกันว่าการนวดกดจุดนั้นมีพื้นฐานมาจากความสามารถของร่างกายในการรักษาตัวเองด้วยความกดดัน อย่างไรก็ตามการนวดกดจุดยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในตะวันตกจนถึงศตวรรษที่ยี่สิบ

การนวดกดจุดฝ่าเท้ามักใช้กับผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรังที่ขาและเท้าเนื่องจากปัญหาเรื้อรังเกี่ยวกับเส้นประสาท นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการปวดเรื้อรังแล้วการนวดกดจุดฝ่าเท้ายังช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตเสริมสร้างกล้ามเนื้อและช่วยให้ร่างกายรู้สึกดีขึ้นโดยรวม

การนวดกดจุดเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตในร่างกายเพราะคิดว่าจะกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำเหลืองตามธรรมชาติผ่านร่างกายซึ่งจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและช่วยในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังคิดว่าจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกันและปรับปรุงการทำงานของระบบประสาทและสมอง การนวดกดจุดยังเชื่อว่าช่วยบรรเทาอาการปวดได้เนื่องจากคิดว่าจะลดความดันของเส้นประสาทโดยการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดผ่านร่างกาย นอกจากนี้ยังคิดว่าจะช่วยลดอาการที่เกี่ยวข้องกับโรคข้ออักเสบในรูปแบบต่างๆ

การนวดกดจุดฝ่าเท้ายังพบว่ามีประสิทธิผลอย่างยิ่งในการรักษาผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรัง การนวดกดจุดถูกใช้เพื่อรักษาผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมและโรคข้อต่อเสื่อมอื่น ๆ เช่นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

การนวดกดจุดยังสามารถใช้เพื่อรักษาภาวะซึมเศร้าประเภทต่างๆ พบว่าเทคนิคการนวดกดจุดได้ผลดีมากในการรักษาอาการซึมเศร้าและความเหนื่อยล้าโดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีอาการอ่อนเพลียเรื้อรังและอ่อนเพลียเรื้อรัง การนวดกดจุดยังช่วยในการรักษาอาการปวดเรื้อรังเนื่องจากโรคเบาหวานโรคไฟโบรมัยอัลเจียและโรคระบบประสาทส่วนกลางเสื่อม

ประโยชน์มากมายของการนวดกดจุด

การนวดกดจุดยังพบว่ามีประสิทธิภาพมากในการลดอาการของโรคหอบหืดและโรคเรื้อนกวาง ในเท้ามือศีรษะและคอ การนวดกดจุดสามารถใช้กับผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบได้และยังเป็นที่ทราบกันดีว่ามีประโยชน์ในการบรรเทาอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดหัวไมเกรน

การนวดกดจุดฝ่าเท้าเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการผ่อนคลายความเครียดเนื่องจากเทคนิคนี้เชื่อว่าจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อโดยใช้แรงกดเพียงเล็กน้อยที่จุดใดจุดหนึ่งในร่างกาย เทคนิคนี้ยังช่วยส่งเสริมสภาวะที่ผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังเชื่อว่าจะช่วยบรรเทาอาการกระตุกของกล้ามเนื้อและช่วยให้นอนหลับและผ่อนคลายได้ดีขึ้น

การนวดกดจุดยังพบว่ามีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงและความดันโลหิตสูง ความดันของเลือดที่ไหลในหลอดเลือดดำเป็นที่ทราบกันดีว่าจะลดลงด้วยการนวดกดจุด นอกจากนี้เมื่อเลือดไหลเวียนไปที่นิ้วเท้าและเท้าก็สามารถเพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนไปยังสมองได้

การนวดกดจุดยังพบว่ามีประโยชน์ในการบรรเทาอาการซึมเศร้าในผู้ป่วยจำนวนมาก การใช้การนวดกดจุดนอกเหนือไปจากการบำบัดแบบดั้งเดิมสำหรับภาวะซึมเศร้าเช่นจิตบำบัดการออกกำลังกายและการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญาถือได้ว่ามีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการรักษาภาวะซึมเศร้า การนวดกดจุดยังพบว่ามีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการกลับเป็นซ้ำของภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยที่เป็นโรคเครียดหลังบาดแผล (PTSD) และผู้ที่เป็นโรควิตกกังวล

การนวดกดจุดยังพบว่ามีประสิทธิภาพสูงในการลดอาการปวดในผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบและภาวะอื่น ๆ ที่เกิดจากการอักเสบ การอักเสบมีความคิดว่าจะเพิ่มความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง การไหลเวียนไปที่เท้าและข้อเท้าที่เพิ่มขึ้นจะช่วยลดความเสี่ยงเหล่านี้

ด้วยเหตุผลเหล่านี้และเหตุผลอื่น ๆ อีกมากมายการนวดกดจุดจึงกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการบำบัดเสริมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด นอกเหนือจากประโยชน์ที่เป็นประโยชน์มากมายแล้วการลองนวดกดจุดนั้นไม่แพงเลยและแพทย์หลายคนแนะนำวิธีการบำบัดแบบนี้ให้กับผู้ป่วย

ใส่ความเห็น