ตัวเลือกการรักษา Fibroenomas

Fibroadenomas หรือที่เรียกว่า follicular unit เกิดขึ้นในเนื้อเยื่อรอบ ๆ และใต้เต้านม โดยทั่วไปจะอยู่ที่บริเวณรอบนอก

ภาวะนี้เรียกกันทั่วไปว่า "ก้อนเนื้อเต้านม"

Fibroenoma เป็นภาวะปกติในสตรีที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างกะทันหัน รวมทั้งในช่วงวัยหมดประจำเดือน การตั้งครรภ์ วัยแรกรุ่น หรือวัยหมดประจำเดือน เป็นมะเร็งหรือเนื้องอกที่ผิดปกติ โดยปกติจะไม่โตเกินครึ่งมิลลิเมตรและไม่ขยายเกินเนื้อเยื่อเต้านม ในบางกรณี อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้ เช่น การถอดหัวนมออก

เช่นเดียวกับมะเร็งอื่น ๆ ไฟโบรอะดีโนมามีปัจจัยหลายอย่างที่นำไปสู่การเกิดขึ้น ประเภทของไฟโบรอะดีโนมากำหนดประเภทของการรักษา อย่างไรก็ตาม มีการรักษาหลายอย่างสำหรับไฟโบรอะดีโนมาซึ่งรวมถึงการผ่าตัด การฉายรังสี และการบำบัดด้วยฮอร์โมน

ตัวเลือกการผ่าตัดรวมถึงการถอดเต้านม (การถอดเต้านม) หรือการกำจัดก้อนเนื้อในเต้านม ในการผ่าตัดก้อนเนื้อ (lumpectomy) จะมีการกรีดเล็ก ๆ ที่ผนังทรวงอกซึ่งพบเนื้องอก ส่วนหนึ่งของเต้านมจะถูกลบออก แต่คุณสามารถเปลี่ยนตำแหน่งของเต้านมได้เพื่อไม่ให้กระทบต่อเนื้อเยื่อรอบข้าง การผ่าตัดประเภทนี้มักใช้สำหรับเนื้องอกที่ไม่ร้ายแรง

ตัวเลือกการผ่าตัดสำหรับไฟโบรอะดีโนมา ได้แก่ เคมีบำบัดหรือการฉายรังสี เคมีบำบัดมีไว้เพื่อกำหนดเป้าหมายเซลล์เนื้องอกด้วยยากลุ่มพิเศษที่เรียกว่ายาเป้าหมาย การฉายรังสีใช้การฉายรังสีพลังงานสูง เพื่อฆ่าเซลล์เนื้องอกหรือเพื่อทำลายเนื้อเยื่อที่แข็งแรงใกล้กับเนื้องอกเพื่อที่จะหดตัวหรือกำจัดออก

ผู้หญิงหลายคนเลือกที่จะรับการรักษาด้วยฮอร์โมนเพื่อลดอาการของไฟโบรอะดีโนมา การรักษาด้วยฮอร์โมนอาจเริ่มต้นที่สัญญาณแรกของอาการของไฟโบรอะดีโนมาและดำเนินต่อไปตามความจำเป็น

แพทย์หลายคนแนะนำให้ใช้ฮอร์โมนบำบัดกับผู้หญิงที่เคยผ่าตัดก้อนเนื้อมาแล้ว

เพราะตัวเลือกนี้ทำให้การรักษาทั้งเต้านมและเนื้อเยื่อรอบข้างพร้อมกันได้ ฮอร์โมนทำให้ร่างกายหลั่งเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ทำให้ขนาดของเนื้องอกลดลง การรักษาประเภทนี้มีประสิทธิภาพในการลดไฟโบรอะดีโนมาและการผ่าหัวนม

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในผู้หญิง น่าเสียดาย มีหลายวิธีที่มะเร็งเต้านมอาจถึงตายได้ เนื่องจากความเสี่ยงของการติดเชื้อและเลือดออก แพทย์จึงจำเป็นต้องตรวจสอบและรักษาไฟโบรอะดีโนมาในผู้ป่วย หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีใครดูแล fibroadenomas อาจทำให้เสียชีวิตได้

ผู้ป่วยที่เลือกรับการผ่าตัดมะเร็งจะต้องได้รับการทดสอบหลายครั้งก่อนที่จะแนะนำให้ทำการผ่าตัด จะทำการเอ็กซ์เรย์ทรวงอกก่อนทำการเลือกการรักษาแบบใดแบบหนึ่ง การทดสอบอื่นๆ จะรวมถึง MRI, CT scan และอัลตราซาวนด์ จะทำการตรวจเลือดและตรวจปัสสาวะเพื่อดูว่ามีภาวะหรือโรคอื่นๆ ที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งหรือไม่หรืออาจทำให้ลุกลามมากขึ้น

ตัวเลือกที่ไม่ผ่าตัดในการรักษา fibroadenoma คือการฉายรังสี ตัวเลือกนี้มักจะมอบให้กับผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองต่อยาได้ดี หรือหากพวกเขาอายุน้อยกว่า 50 ปี

การรักษาทางเลือกที่ได้รับการศึกษาคือการฝังเข็มและโยคะ ทั้งสองวิธีนี้ใช้อย่างประสบความสำเร็จในการรักษามะเร็งรังไข่และมะเร็งเต้านม พวกเขาได้รับการแสดงเพื่อบรรเทาอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับไฟโบรอะดีโนมา

การรักษาทางเลือก เช่น การฝังเข็มและโยคะ ทำงานเพื่อส่งเสริมการรักษาร่างกายทั้งหมดและส่งเสริมสุขภาพที่ดี การฝังเข็มเป็นวิธีการแบบจีนโบราณที่ทำงานโดยกำหนดเป้าหมายบางจุดบนร่างกายและส่งเสริมการไหลเวียนของพลังงานไปทั่วร่างกาย โยคะเป็นรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกายที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อ คลายเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อที่ตึง และบรรเทาความเครียด

สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าตัวเลือกการรักษาควรใช้เฉพาะเมื่อการรักษารูปแบบอื่นล้มเหลวและเซลล์มะเร็งไม่ตอบสนองต่อการรักษาในปัจจุบันได้ดี หากคุณหรือคนที่คุณรักได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเนื้องอกไฟโบรอะดีโนมา อย่ารู้สึกละอายที่จะหาทางเลือกในการรักษาที่คุณรู้สึกว่าสามารถช่วยได้

ใส่ความเห็น