คุณสนใจที่จะอดอาหารด้วยการอดอาหาร Dopamine หรือไม่?

แนวโน้มล่าสุดเป็นอีกกรณีหนึ่งของ hypes neurobiological การพักผ่อนให้ห่างไกลจากเทคโนโลยีสมัยใหม่เป็นแนวคิดที่ดี แต่ไม่ต้องการถูกเรียกว่าฮิปปี้ การหยุดพักจากลู่วิ่งที่มีสารกระตุ้นก็เป็นความคิดที่ดีไม่แพ้กัน ผู้เสนอวิถีชีวิตอดอาหารไม่ต่อเนื่องยืนยันว่าคุณไม่ต้องการอาหารเพื่อปล่อยโดปามีนซึ่งเป็นสารสื่อประสาทในสมองที่เชื่อมโยงกับความสุขและการนอนหลับ

โดปามีนเป็นสารสื่อประสาทที่รับผิดชอบต่อความรู้สึกที่เรามักเรียกกันว่า “ความรัก” “ความสุข” และ “การนอนหลับ” ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้โดปามีนมีบทบาทสำคัญในระบบการให้รางวัลของเรา อย่างไรก็ตามจะไม่รับผิดชอบต่อแรงจูงใจหรือแรงผลักดันตามธรรมชาติของเราเพื่อความอยู่รอด แต่จริงๆแล้วโดปามีนจะหลั่งออกมาจากต่อมใต้สมองในช่วงวัยผู้ใหญ่ซึ่งให้พลังงานที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและการซ่อมแซมของร่างกาย

โดปามีนมีความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนกับสมอง ในความเป็นจริงมันเป็นฮอร์โมนที่รับผิดชอบต่อความรู้สึกสบายตัวของเรา โดปามีนมีอยู่ในบริเวณหนึ่งของสมองเรียกว่านิวเคลียสแอคคัมเบนซึ่งอยู่หลังใบหู พื้นที่นี้เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจที่หลากหลายรวมถึงเซ็กส์การกินการดื่มการพนันและการสูบบุหรี่

ไม่ชัดเจนว่าโดพามีนจะถูกปล่อยเข้าสู่กระแสเลือดมากแค่ไหนเมื่อเรารู้สึกดี นักวิทยาศาสตร์ได้ระบุพื้นที่บางส่วนในสมองรวมทั้งนิวเคลียสแอคคัมเบนและอะมิกดาลาซึ่งเพิ่มการผลิตโดปามีนในช่วงที่รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ เนื่องจากพื้นที่ทั้งสองนี้มีความสำคัญในการควบคุมอารมณ์และความรู้สึกเราอาจคาดหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เกิดความรู้สึกมีความสุขและพึงพอใจ น่าเสียดายที่นี่ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป

โดปามีนยังพบในนิวเคลียสแอคคัมเบนและเมื่อมันถูกปลดปล่อยออกมาไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับความสุข แต่อาจมีบทบาทสำคัญในการควบคุมการทำงานของสมอง กิจกรรมนี้ทำให้นักวิจัยสงสัยว่าโดพามีนอาจมีความเชื่อมโยงกับโรคจิตเภทโรคซึมเศร้าโรคอารมณ์สองขั้วและความเจ็บป่วยทางจิตอื่น ๆ

สำหรับผู้ที่สนใจรับประทานโดพามีนอย่างรวดเร็วขอแนะนำให้รับประทานผักและผลไม้ให้มาก อาหารเหล่านี้ให้โดพามีนจำนวนมากและจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ ไม่จำเป็นต้องมีผักและผลไม้ทุกวันแม้ว่าจะแนะนำให้คุณกินผลไม้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของอาหารก็ตาม

การอดอาหารในระยะสั้นอาจนำไปสู่เงื่อนไขทางการแพทย์หลายประการโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเลือกที่จะทำตามนั้นโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ก่อน ซึ่งรวมถึงคอเลสเตอรอลสูงภาวะขาดน้ำนิ่วในไตกล้ามเนื้อไม่ดีและน้ำหนักขึ้น หากคุณกำลังประสบกับเงื่อนไขเหล่านี้ให้ปฏิบัติตามอย่างจริงจังและขอคำแนะนำจากแพทย์ อย่างไรก็ตามปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของโดปามีนอย่างรวดเร็วคือมักจะส่งผลให้น้ำหนักลดลง

เป็นเรื่องยากที่จะลดน้ำหนักเมื่อร่างกายของคุณผลิตโดพามีนมากเกินไป การอดอาหารสักสองสามวันอาจดูเหมือนเป็นความคิดที่ดี แต่ร่างกายของคุณจะไม่ดูดซึมสารอาหารและของเหลวที่จำเป็นต่อการลดน้ำหนักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงไต น้ำหนักจำนวนมากจะหายไปในช่วงเวลาสั้น ๆ เนื่องจากการกักเก็บของเหลวดังนั้นสิ่งแรกที่คุณจะสังเกตเห็นก็คือคุณจะหิว!

วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วคือการตรวจสอบอาหารและออกกำลังกายเป็นประจำ วิธีนี้จะทำให้ร่างกายมีเวลาปรับตัวกับแหล่งอาหารใหม่ หลังจากนั้นเพียงไม่กี่วันคุณจะเริ่มสังเกตเห็นน้ำหนักและการสูญเสียไขมันที่เพิ่มขึ้นทีละน้อย ร่างกายของคุณจะคุ้นเคยกับปริมาณโซเดียมและน้ำที่จำเป็นเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้องและร่างกายของคุณจะชินกับการเผาผลาญแคลอรี่มากกว่าปกติ

คุณจะรู้สึกหิวลดลงในระหว่างกระบวนการดีท็อกซ์ซึ่งจะนำไปสู่การสูญเสียไขมันมากขึ้น ลดน้ำหนัก. หลังจากนั้นประมาณหนึ่งสัปดาห์คุณจะเริ่มเห็นการเผาผลาญเพิ่มขึ้นและร่างกายของคุณจะเริ่มเผาผลาญไขมันสะสมเป็นพลังงานแทนที่จะเก็บไว้ แม้ว่าสิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะเริ่มลดน้ำหนัก

การอดอาหารโดปามีนยังถือว่าเป็นการทดลองโดยแพทย์หลายคน แต่ก็มีบางคนที่เชื่อว่าอาหารที่อุดมด้วยโดปามีนอาจทำให้อารมณ์ดีขึ้นทั้งในคนและสัตว์ ทฤษฎีนี้เป็นหัวข้อของการศึกษาจำนวนมากและผลลัพธ์ก็มีแนวโน้มที่ดี

ใส่ความเห็น