ความดันโลหิตสูงคืออะไร? เรียนรู้คำตอบสำหรับคำถาม – ความดันโลหิตสูงคืออะไร?

ความดันโลหิตสูงหรือที่รู้จักกันอย่างเป็นทางการว่าความดันโลหิตสูงคือการวินิจฉัยทางการแพทย์ที่เกิดขึ้นเมื่อความดันโลหิตหรือระดับซิสโตลิกสูงขึ้น บางครั้งถึงระดับอันตราย โดยส่วนใหญ่โดยไม่มีเหตุผลชัดเจน ซึ่งบางครั้งเป็นผลมาจากการรับประทานอาหารและวิถีชีวิตที่ไม่ดี ความเครียด การขาดการออกกำลังกาย การดื่มแอลกอฮอล์

โรคอ้วน และปัญหาสุขภาพอื่นๆ

ในการประเมินและรักษาความดันโลหิตสูง การตรวจเลือดเพื่อวัดระดับความดันโลหิตเทียบกับเป้าหมาย ในบางกรณี แพทย์จะสั่งยา และในบางกรณี เขาจะแนะนำวิธีการรักษาแบบอื่นซึ่งจะช่วยลดระดับความดันโลหิตสูงได้

เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่าความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่สามารถส่งผลต่อหลอดเลือดและผนังหลอดเลือดได้ ในบางกรณี หลอดเลือดแดงมีการตีบหรือแข็งตัวของผนัง ในขณะที่บางกรณีอาจมีคราบพลัคที่ผนังมากเกินไป ส่งผลให้เกิดการอุดตัน ไม่ว่าในกรณีใด หลอดเลือดแดงจะจำกัดการลำเลียงการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะสำคัญ เช่น สมอง ไต และหัวใจ

ระดับความดันโลหิตในคนที่มีสุขภาพดีซึ่งไม่มีอาการใดๆ และอยู่ในช่วงปกติของเขาไม่ควรเกินอุณหภูมิปกติ 95 องศาฟาเรนไฮต์ หากเกินจุดนั้น คุณอาจต้องไปพบแพทย์ ร่างกายมีของเหลวมากเกินไปและอาจมีอาการชักได้ ที่อุณหภูมินี้ คุณยังพัฒนาภาวะที่เป็นอันตรายที่เรียกว่าบวมน้ำได้

ความดันโลหิตสูงอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานอาหารที่ไม่ดี การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป การสูบบุหรี่ หรือโรคอ้วน ปริมาณอาหารที่มากเกินไปในร่างกายสามารถเพิ่มความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ไตไม่สามารถขับสารพิษและของเสียออกจากระบบได้อีกต่อไป

โรคเบาหวานอาจเป็นภาวะร้ายแรงที่ทำให้ความดันโลหิตสูงหลุดมือได้ โรคความดันโลหิตสูงมักเกิดขึ้นในครอบครัว ซึ่งหมายความว่าหากสมาชิกในครอบครัวของคุณเป็นโรคนี้ ความดันโลหิตของคุณก็จะสูงเช่นกัน

หากคุณมีระดับคอเลสเตอรอลสูง

ระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีหรือ LDL ที่ไม่ดี หรือคอเลสเตอรอลที่ "ไม่ดี" ในระดับสูง อาจส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูงได้ เมื่อตับไม่สามารถกำจัดสิ่งเหล่านี้ได้ด้วยตัวเอง ก็ต้องพยายามอีกครั้ง หากคุณมีน้ำหนักเกิน คุณก็อาจมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ส่งผลให้ความดันโลหิตสูงได้

หากคุณมีระดับคอเลสเตอรอลที่ดี คุณสามารถป้องกันความดันโลหิตสูงได้ด้วยการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุล และออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากนี้ แพทย์ของคุณสามารถช่วยคุณหายาดีๆ ที่จะช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลของคุณในตำแหน่งที่จำเป็นได้ เขาหรือเธอสามารถบอกคุณได้ว่าคุณมีความเสี่ยงต่ออาการหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง หรือแม้แต่อาการหัวใจวาย

หลายสิ่งหลายอย่างอาจทำให้ความดันโลหิตของคุณสูงขึ้นได้ อาการเสียดท้อง กรดไหลย้อน คอเลสเตอรอลสูง และการรับประทานอาหารที่ไม่ดี ล้วนส่งผลต่อระดับความดันโลหิต เช่นเดียวกับภาวะซึมเศร้า การสูบบุหรี่ และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป คุณสามารถช่วยควบคุมความดันโลหิตสูงได้โดยการเปลี่ยนแปลงง่ายๆ เหล่านี้ในชีวิตของคุณ

การออกกำลังกายให้บ่อยขึ้นจะทำให้ความดันโลหิตของคุณอยู่ในเกณฑ์ปกติ เพื่อให้ความดันโลหิตของคุณอยู่ในระดับที่เหมาะสม แนะนำให้ออกกำลังกายในตอนเช้าและทำกิจกรรมอื่นในตอนเย็น

การรักษาอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีและสมดุลเป็นสิ่งจำเป็น การรับประทานอาหารที่เน้นผักและผลไม้ โปรตีน และไขมันต่ำจะช่วยให้ความดันโลหิตไม่สูงขึ้น อาหารเพื่อสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด การรับประทานธัญพืชไม่ขัดสี ปลา และการดื่มน้ำมาก ๆ เป็นทางเลือกที่ดีในการรักษาความดันโลหิตของคุณ

ด้วยการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพ คุณจะสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความดันโลหิตสูงและความดันโลหิตสูงได้ หากคุณมีน้ำหนักเกิน การลดน้ำหนักสามารถช่วยควบคุมความดันโลหิตได้ และด้วยการลดน้ำหนัก คุณสามารถลดโอกาสในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

ใส่ความเห็น