การแพ้หลอดเลือดดำเรื้อรัง

การแพ้หลอดเลือดดำเรื้อรัง

ความผิดปกติของหลอดเลือดดำเรื้อรังไม่มีอะไรมากไปกว่าการที่หลอดเลือดดำหนาขึ้นและยาวขึ้น เรียกอีกอย่างว่าโรคหลอดเลือดดำ โรคหลอดเลือดดำมักเกิดจากการสะสมของไขมันที่เกาะตามผนังหลอดเลือดจนทำให้เกิดการอุดตัน ผลของการอุดตันนี้อาจมีเลือดออก ในกรณีที่รุนแรงการอุดตันอาจนำไปสู่เส้นเลือดแตกซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา แล้วอะไรเป็นสาเหตุของปัญหานี้?

ความไม่เพียงพอของหลอดเลือดดำไม่ก่อให้เกิดปัญหาทางการแพทย์ที่ร้ายแรง แต่อาจเจ็บปวดอย่างมากและบางครั้งก็ทำให้ร่างกายอ่อนแอ สาเหตุที่เป็นไปได้อื่น ๆ ของความไม่เพียงพอของหลอดเลือดดำคือ:

ตัวอย่างเช่นความดันโลหิตสูงเป็นภาวะที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงมักพบโรคหลอดเลือดดำเรื้อรัง

ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงมักมีปัญหาที่ขาและเท้า เนื่องจากการไหลเวียนของเลือดในบริเวณเหล่านี้ไม่ดีและมักถูกไขมันอุดตัน

ผู้ที่มีน้ำหนักเกินมักจะมีความไม่เพียงพอของหลอดเลือดดำเรื้อรังเนื่องจากขาและเท้ามีแนวโน้มที่จะเข้าไปติดอยู่ระหว่างเส้นเลือด ด้วยเหตุนี้เลือดจึงไม่สามารถไหลผ่านเส้นเลือดเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย

โรคหลอดเลือดดำยังเชื่อมโยงกับการสูบบุหรี่การดื่มสุราและโรคอ้วน การสูบบุหรี่มากเกินไปสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคนี้ได้เช่นเดียวกับความเจ็บป่วยอื่น ๆ การดื่มยังสามารถเป็นสาเหตุ เนื่องจากแอลกอฮอล์สามารถเพิ่มความดันโลหิตทำให้หลอดเลือดดำอุดตันได้ง่ายขึ้น

หลายคนที่มีน้ำหนักเกินยังมีภาวะหลอดเลือดดำ หากพวกเขาไม่เฝ้าดูน้ำหนักของพวกเขาน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้เกิดปัญหามากขึ้นเช่นการอักเสบของหลอดเลือดดำและการหนาของหลอดเลือดดำ

ภาวะหลอดเลือดดำสามารถรักษาและหายขาดได้ การรักษาภาวะหลอดเลือดดำอาจเกี่ยวข้องกับการใช้ยาการผ่าตัดและเทคนิคอื่น ๆ แต่คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการรักษาภาวะหลอดเลือดดำของคุณ

แพทย์ส่วนใหญ่รักษาโรคหลอดเลือดดำเรื้อรังโดยใช้ยา ยาที่ใช้บ่อยที่สุดในการรักษาสภาพนี้ ได้แก่ :

Cimetidine เป็นยาที่ใช้บ่อยที่สุดในการรักษาภาวะเลือดออกในหลอดเลือดดำ มีให้ในรูปแบบแท็บเล็ตและรับประทานวันละครั้งหรือสองครั้ง

Warfarin เป็นยาที่ใช้กันทั่วไป โดยปกติจะถ่ายวันละครั้ง

นอกจากนี้ยังใช้ยาแก้ปวดเมื่อยและไอบูโพรเฟน คุณไม่ควรทานแอสไพรินและไอบูโพรเฟนหากคุณแพ้แอสไพรินและไอบูโพรเฟน เนื่องจากยาเหล่านี้อาจทำให้หลอดเลือดอ่อนแอลงทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้น

ยาที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลงสามารถใช้ได้ สิ่งเหล่านี้เรียกว่าแคลเซียมแชนแนลบล็อกเกอร์

นอกจากนี้ยังใช้สารป้องกันการตกตะกอน ตัวอย่างของสารต่อต้านการตกตะกอน ได้แก่ warfarin และ atenolol นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของความผิดปกติของลิ่มเลือดอุดตันและโรคหลอดเลือดสมอง

ในบางกรณีแพทย์ของคุณจะสั่งจ่ายยาอื่น ๆ เช่นยาขยายหลอดเลือดและยาต้านการอักเสบซึ่งสามารถช่วยลดอาการของโรคหลอดเลือดดำได้ สารต่อต้านการตกตะกอนยังสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ยาเหล่านี้มักนำมารับประทาน อย่างไรก็ตามอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นปวดท้องคลื่นไส้อาเจียนและท้องร่วง

การผ่าตัดบางครั้งมีการกำหนดเพื่อบรรเทาอาการของภาวะหลอดเลือดดำ ในบางกรณีอาจจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดหากอวัยวะในร่างกายของคุณไม่สามารถทนต่อความเครียดจากแรงกดดันต่อเนื่องได้อีกต่อไป

การผ่าตัดสามารถทำได้ทั้งแบบผู้ป่วยนอกซึ่งการผ่าตัดจะทำข้ามคืนและคุณพักค้างคืนในโรงพยาบาลหรือการผ่าตัดข้ามคืน หรือแบบผู้ป่วยใน ผู้ป่วยบางรายที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดในโรงพยาบาลสามารถพักค้างคืนในห้องผ่าตัดได้

ผู้ที่มีน้ำหนักเกินมักมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดดำโดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้นไตหรือตับทำงานไม่ปกติ โรคอ้วนยังสามารถเพิ่มโอกาสในการเป็นโรคหลอดเลือดดำ

ใส่ความเห็น