การรักษาโรคฟัน Charcot Marie

 

โรคฟันชาร์คอตมารี (CMT) หรือที่เรียกว่าโรคระบบประสาทส่วนปลาย เป็นอาการทางประสาทสัมผัสและเส้นประสาทสั่งการที่ก้าวหน้าของระบบประสาทส่วนกลาง โดยมีอาการสูญเสียกล้ามเนื้อและความรู้สึกไปทั่วทั้งร่างกาย โรคระบบประสาทนี้เป็นโรคระบบประสาทที่สืบทอดกันมากเป็นอันดับสองที่มีผลต่อเกือบหนึ่งในสอง,500 คนทั่วโลก

โรค Charcot Marie Tooth เป็นผลมาจากการเจริญเติบโตผิดปกติบนรากประสาทของร่างกายมนุษย์ บริเวณที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ บริเวณที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท เช่น สมอง ไขสันหลัง กล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเอ็น เป็นต้น อาการต่างๆ ได้แก่ อ่อนแรงรุนแรง เคลื่อนไหวไม่ได้ อัมพาต กล้ามเนื้อหดเกร็งโดยไม่ได้ตั้งใจ และเดินลำบาก อาการชา รู้สึกเสียวซ่า แสบร้อน ความรู้สึกไวต่อแสง เสียง สัมผัส และอุณหภูมิอย่างผิดปกติ ในระยะแรก ผู้ป่วยอาจมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในการเคลื่อนไหว เช่น การโค้งงอ การคลาน หรือแม้แต่การขยับแขน อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป ความเสียหายต่อเส้นประสาทอาจคืบหน้าและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษา

ไม่ทราบสาเหตุของโรค Charcot Marie Tooth แต่เชื่อว่าเกิดจากการบาดเจ็บที่รากประสาทซึ่งทำให้ระบบประสาทเสียหาย อย่างไรก็ตาม ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดที่เชื่อมโยงโรคนี้กับปัจจัยเชิงสาเหตุที่เฉพาะเจาะจง แม้ว่าแพทย์จะไม่สามารถพิสูจน์ความเชื่อมโยงระหว่างโรคนี้กับพันธุกรรมหรือสิ่งแวดล้อมได้ แต่นักวิจัยกำลังพยายามค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของโรคระบบประสาทนี้ พวกเขายังค้นคว้าเกี่ยวกับวิธีที่เป็นไปได้ในการรักษาโรคระบบประสาทนี้ จนถึงตอนนี้ การรักษาโรคฟัน Charcot Marie ที่ดีที่สุดคือการหยุดไม่ให้มันดำเนินไป

การรักษามีสามประเภทเพื่อควบคุมและป้องกัน Charcot Marie

หนึ่งคือการผ่าตัด อีกอย่างคือการใช้ยาต้านการอักเสบ และสุดท้ายคือการใช้ยากระตุ้นประสาท หากไม่ได้รับการรักษา ยาเหล่านี้อาจสร้างความเสียหายต่อรากประสาทและส่งผลต่อการทำงานของเส้นประสาทซึ่งทำให้เกิดปัญหาเพิ่มเติม

ขั้นตอนการผ่าตัดที่เรียกว่า laminectomy ใช้สำหรับรักษาโรคระบบประสาทนี้ ขั้นตอนนี้เกี่ยวข้องกับการกำจัดเส้นประสาทที่ติดเชื้อ แม้ว่าขั้นตอนนี้จะมีประสิทธิภาพมาก แต่ก็มีราคาแพงและอาจไม่ใช่ตัวเลือกสำหรับทุกคน

ยาต้านการอักเสบมีอยู่หลายรูปแบบ รวมทั้งครีม เจล และยาฉีด ยาบางชนิดเหล่านี้ช่วยลดอาการปวดและบวมแต่ไม่สามารถบรรเทาอาการได้อย่างถาวร การฉีดสเตียรอยด์เป็นอีกวิธีหนึ่งในการรักษาเส้นประสาทส่วนปลาย ยาเหล่านี้สามารถบรรเทาอาการปวดได้ แต่ไม่สามารถรักษาโรคได้ เนื่องจากเป็นยาบรรเทาความเจ็บปวดและการอักเสบของผู้ป่วยเท่านั้น แต่ไม่ได้แก้ไขโรค

 

ยากระตุ้นประสาทเป็นยารูปแบบใหม่ล่าสุดที่สามารถย้อนกลับโรคระบบประสาทนี้ได้ ยาเหล่านี้กระตุ้นระบบประสาทเพื่อฟื้นฟูสัญญาณประสาทที่สูญเสียไปเพื่อฟื้นฟูการทำงานปกติของเส้นประสาท วิธีนี้ยังช่วยในการควบคุมความเจ็บปวดและการอักเสบ วิธีนี้ไม่ได้ไม่มีผลข้างเคียงและบางวิธีอาจส่งผลให้เกิดพฤติกรรมเสพติดได้

ข่าวดีก็คือมีวิธีการรักษา Charcot Marie แบบธรรมชาติมากมายที่ไม่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัดและการใช้ยา การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกายเป็นประจำ อาหารเสริม การพักผ่อนอย่างเหมาะสม และเทคนิคการจัดการความเครียดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรักษาโรคนี้

ผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคระบบประสาทนี้ เนื่องจากผักและผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุ สารอาหารเหล่านี้ช่วยในการซ่อมแซมเซลล์ประสาทที่เสียหายและช่วยในการต่อสู้กับการติดเชื้อ

อาหารต้องได้รับการประมวลผลอย่างเหมาะสมเนื่องจากเอ็นไซม์ในรายการอาหารสามารถทำลายการเคลือบป้องกันฟันที่ดีต่อสุขภาพได้ สารอาหารในผักและผลไม้มีประโยชน์อย่างมากและสามารถช่วยปกป้องฟันได้ ขอแนะนำอาหารอย่างสตรอเบอร์รี่ มะละกอ แครอท และน้ำมะละกอ

สิ่งสำคัญอีกประการที่ควรพิจารณาคืออาหารของผู้ที่เป็นโรคนี้คือสุขอนามัยที่เหมาะสม

ความสะอาดและการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญมากในการป้องกันเส้นประสาทส่วนปลายประเภทนี้

สุขอนามัยที่ดีเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดคราบพลัคบนฟัน การแปรงฟันทุกวันเป็นสิ่งสำคัญมากในการป้องกันการสะสมของคราบพลัคและคราบอาหารซึ่งอาจทำให้รากฟันเสียหายได้

ใส่ความเห็น