การขาดน้ำและการอาเจียน: รู้จักลิงค์

การอาเจียนและคลื่นไส้มักเป็นผลข้างเคียงของอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้แก่ เคมีบำบัดการรักษามะเร็งและความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน อาจเกิดขึ้นหลังจากผลของยาบางชนิด การอาเจียนยังสามารถช่วยร่างกายมนุษย์ได้โดยการกำจัดสารพิษที่เป็นอันตรายออกจากเลือด

อย่างไรก็ตามการอาเจียนบ่อยครั้งหรือเป็นเวลานานอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำซึ่งเป็นการสูญเสียน้ำจากร่างกายมนุษย์ การอาเจียนอาจทำให้น้ำหนักลดลงซึ่งทำให้ร่างกายมนุษย์สูญเสียน้ำหนักน้ำ

สาเหตุส่วนใหญ่ของการอาเจียนในร่างกายมนุษย์คือการขาดน้ำ หากดื่มน้ำน้อยมากจะทำให้ปัสสาวะและอุจจาระมีสีเข้ม การเปลี่ยนสีนี้เกิดจากการสร้างผลึกที่ก่อตัวในปัสสาวะและอุจจาระเมื่อมีน้ำในร่างกายต่ำ ในบางกรณีผลึกในปัสสาวะและอุจจาระมีขนาดเล็กมากจนไม่ปล่อยน้ำออกมา

มีเงื่อนไขทางการแพทย์อื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้อาเจียนและคลื่นไส้ รวมถึงภาวะขาดน้ำเนื่องจากภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำซึ่งเกิดขึ้นเมื่อระดับอิเล็กโทรไลต์ในเลือดต่ำผิดปกติ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอาจเกิดจากโรคไต การขาดน้ำอย่างรุนแรงสามารถรักษาได้โดยการให้ของเหลวทางหลอดเลือดดำ

เมื่อเกิดภาวะขาดน้ำเรื้อรังอาจทำให้คนเราอ่อนแอต่อการเจ็บป่วยที่รุนแรงได้ การขาดน้ำอย่างรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้ ภาวะที่ร้ายแรงที่สุดที่เกิดจากการขาดน้ำคือภาวะเบาหวานคีโตอะซิโดซิสหรือที่เรียกว่า DKA ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตและต้องได้รับการรักษาในกรณีฉุกเฉิน

ภาวะเลือดเป็นกรดเป็นภาวะทางการแพทย์อีกอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นเนื่องจากการขาดไบคาร์บอเนตในร่างกายมนุษย์ ในกรณีนี้ไตผลิตไบคาร์บอเนตไม่เพียงพอและความเข้มข้นของกรดในกระแสเลือดเพิ่มขึ้น ในภาวะนี้ผู้ป่วยจะมีอาการอาเจียนท้องร่วงและปัสสาวะเป็นเลือด

อาการท้องผูกอาจเกิดจากสภาวะทางการแพทย์หลายอย่าง เงื่อนไขเหล่านี้บางส่วน ได้แก่ ริดสีดวงทวารโรคถุงลมโป่งพองและมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาการท้องผูกเกิดขึ้นเมื่อลำไส้ส่วนล่างไม่สามารถขับของเสียออกจากลำไส้ส่วนบนได้ทั้งหมด อาการท้องผูกยังเกิดขึ้นหากลำไส้ใหญ่ไม่สามารถขับของเสียในร่างกายออกไปได้ ในกรณีสุดท้ายคนท้องร่วงเครียด

การขาดน้ำและอาเจียนเรื้อรังอาจทำให้เกิดปัญหามากมายสำหรับร่างกายมนุษย์ ผู้ที่ประสบปัญหาเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด การทำเช่นนี้ผู้คนจะลดโอกาสในการป่วยเป็นโรคร้ายแรง ข่าวดีก็คือมีขั้นตอนง่ายๆที่คุณสามารถทำได้เพื่อควบคุมเงื่อนไขเหล่านี้

ภาวะขาดน้ำสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำปริมาณสารพิษในร่างกายก็ลดลง ผู้ที่มีภาวะขาดน้ำมักจะอาเจียนเนื่องจากไม่สามารถเติมน้ำให้ตัวเองได้ ยิ่งร่างกายสามารถทดแทนน้ำในระบบได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น

ปริมาณน้ำในร่างกายแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ มันได้รับผลกระทบจากอาหารที่กินกิจกรรมที่คนทำและแม้กระทั่งสภาพอากาศ เนื่องจากการขาดน้ำเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตตามธรรมชาติร่างกายจึงกักเก็บน้ำไว้ในไต ไตเหล่านี้อาจเสียหายและสูญเสียความสามารถในการกักเก็บน้ำอย่างเหมาะสม

สาเหตุอื่น ๆ ของการอาเจียนและการขาดน้ำอาจรวมถึงการดื่มแอลกอฮอล์การตั้งครรภ์ระดับน้ำตาลในเลือดสูงและการขาดวิตามินและแร่ธาตุ ในกรณีส่วนใหญ่สาเหตุของการอาเจียนสามารถกำจัดได้ง่ายโดยการเปลี่ยนแปลงอาหารหรือกระบวนการทางการแพทย์เช่นการล้างไต

การดื่มน้ำอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผิวฟันและเส้นผมที่แข็งแรง น้ำยังช่วยลดอาการบวมบรรเทาความเจ็บปวดและลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

ภาวะขาดน้ำและอาเจียนไม่ใช่ภาวะเดียวที่อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากปริมาณน้ำในร่างกายต่ำ สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่ามีภาวะสุขภาพอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดปัญหานี้ได้เช่นกัน สาเหตุหลักอย่างหนึ่งของการอาเจียนคือการขาดน้ำ

ใส่ความเห็น